ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

อบรมฮวงจุ้ยพื้นฐานตอนที่ 9 -บ้านอยู่แล้วรวย
26 พ.ค. 2558

 

รูปทรง"บ้านอยู่แล้วรวย"         ที่เราได้เรียน ได้อ่านมา เป็นฮวงจุ้ยพื้นฐานที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ธาตุทั้ง 5 ,หยิน หยาง, ความสัมพันธ์ของทิศทั้งแปด กับบุคคล อารมณ์ อาชีพ อวัยวะ ตลอดถึงโครงสร้าง ตำแหน่งสำคัญต่างๆ ที่สามารถหาเรียน หาอ่าน หาศึกษาได้ เพราะโครงสร้างของวิชา ฮวงจุ้ย ภูมิพยากรณ์ นั้นจะเหมือนกันทุกสำนัก สุดแต่จะใช้สำนวน คำเรียก คำอธิบายที่ต่างกันไป แต่วิธีการใช้ หรือตีความ ปรับแต่งแก้ไขจะขึ้นอยู่กับแต่ละสำนักที่แตกต่างกัน สุดแต่ใครจะศรัทธาร่ำเรียนวิชาของแต่ละสำนัก ในบทนี้ จะให้พื้นฐานนำหลักการมาใช้วิชา มาจับสังเกตุเป็นเบื้องต้น เพราะบางครั้ง เรียนมาก็เยอะ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ไปจับความแต่ข้อห้าม เอาแต่ข้อดี เปรียบเสมือน ไม้คานที่เอนไม่ถูกหลัก แต่กลับทำหน้าที่ค้ำยันสิ่งที่เอนจะล้ม หรือสิ่งที่เสียกว่าไว้ พอดึงออกเลยพังหมดทั้งหลังเป็นต้น ดังนั้น ข้อเสียไม่ใช่ข้อห้าม ต้องจำข้อนี้ให้ดี ฮวงจุ้ยที่ดี ซินแสที่ดี ต้องใช้ประโยชน์ได้ทั้งข้อดีข้อเสีย ไม่ใช่ทุกคนอยากเป็นหัว เลยไม่มีเท้าเดิน

 

 

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยคอนโด, ตกแต่งร้านค้า, อาจารย์แอน

บ้านที่สมดุลมีมังกรเขียว เสือขาว

 

        บ้านลักษณะนี้ เป็นบ้านที่มีความสมดุลทั้งสองข้าง ด้วยลักษณะหลังคาที่สมดุลสองข้าง ถ้าดูตามโครงสร้าง ได้ทั้งฝั่งมังกรเขียวและเสือขาว และถ้าดูเชิงสัญญลักษณ์ เหมือนหาบเงินทองพูนทั้งซ้าย ขวา สภาพแวดล้อมภายนอก มีต้นไม้ทั้งสองฝั่ง ทั้งมีหมิงถัง คือสนามด้านหน้า รับประตู หรือปากรับทรัพย์ตรงกลาง คือความหมายของอาชีพ เปิดเผย รุ่งเรือง ไม่ตกงาน

         สี แสดงถึงธาตุได้เช่นกัน
            สีดำ เทา น้ำเงิน            คือ      ธาตุน้ำ
            สีเขียว                         คือ      ธาตุไม้
            สีแดง                          คือ      ธาตุไฟ
            สีน้ำตาล                      คือ      ธาตุดิน
            สีเหลือง ขาว                คือ      ธาตุทอง


          ดังนั้นบ้านหลังนี้ จึงสมดุลด้วยธาตุทั้ง 5 โดยใช้เชิงสัญญลักษณ์

 

 

ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งคอนโด, จัดสวน, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยครัว, อาจารย์แอน

บ้านธาตุไฟ

 

        คงไม่ค่อยมีใครสร้างบ้านรูปทรงแบบนี้ แต่เป็นตัวอย่างบ้านที่มีลักษณะธาตุไฟ
               รูปทรงสัญญลักษณ์บอกถึงธาตุด้วยเช่นกัน
               รูปทรงที่เป็นคลื่น หรือหลังคากลมหลายๆหลังคาเรียงกัน คือ ธาตุน้ำ
               รูปทรงกระบอก สี่เหลี่ยมยาว สูง   คือ ธาตุไม้
               รูปทรงแหลม ดังภาพ   คือ ธาตุไฟ
               รูปทรงสีเหลี่ยมจตุรัส   คือ ธาตุดิน
               รูปทรงกลม   คือ ธาตุทอง
        บ้านที่มีหลังคาเด่นชัดเป็นทรงแหลมสูงนี้เป็นธาตุไฟ จะมีชื่อเสียง แต่ก็มักนำเรื่องร้อนหูมาสู่ ทั้งมีอุบัติเหตุไม่คาดฝัน และทำให้ไม่ค่อยอยู่ติดบ้าน และระวังเหตุจากไฟ  แต่ก็สร้างชื่อเสียงขจรไกล สามารถทำการค้าต่างประเทศ หรือมีสาขาหลายๆแห่ง

 

 

อาจารย์หม่า, ซินแสภาณุวัฒน์, หมอช้าง, หมอลักษณ์, อาจารย์มาศ, อาจารย์แอน

บ้านธาตุดิน ทำงานหนัก

 

        บ้านตัวอย่างนี้  สมบูรณ์ด้วยพลังธาตุดิน แต่ธาตุดินดูจะมากไป เพราะ รูปทรง และสี ดูจะข่มกับสภาพแวดล้อม มีความหมายของการทำงานกับดิน เป็นงานหนัก แต่ถ้าผู้อยู่อาศัยประกอบอาชีพเกี่ยวกับธาตุดิน หรือการบริการ กลับส่งผลดี อยู่แล้วร่ำรวยได้เช่นกัน

 

 

ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, รับดูฮวงจุ้ย, แก้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยธุรกิจ, อาจารย์แอน

บ้านที่มีลักษณะรูปทรงธาตุไม้

 

        บ้านที่ทอดตัวแนวยาว เป็นทรงนอน หรือ ตั้ง เป็นลักษณะของธาตุไม้ สีสรรเป็นธาตุดิน ซึ่งหมายต้องอาศัยดินดี จึงจะงอกงาม แสดงถึงฮวงจุ้ยบ้านที่อยู่แล้วร่ำรวย ผู้อยู่อาศัยทำงานด้านวิจัย เอกสาร สร้างสรรค์ การตลาด งานโฆษณา

 

 

ดูฮวงจุ้ย, เสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยสุสาน, ฮวงจุ้ยพยากรณ์, ฮวงจุ้ยที่ดิน, อาจารย์แอน

บ้านธาตุน้ำ อยู่หลายครอบครัว

 

        บ้านที่มีลักษณะของธาตุน้ำ คือมีหลายๆหลังคาต่อๆกัน เหมือนคลื่นน้ำ คือ บ้านที่มีหลายครอบครัว หรือ บ้านที่ลูกหลานไม่แยกเรือนออกไป เป็นงานด้านบริการ และอาชีพที่หลากหลาย การปลูกต้นไม้รอบๆตามภาพ สร้างบรรยากาศและความสมดุล ใช้สีอ่อน ลูกหลานจะไม่ทะเลาะกัน

 

 

ฮวงจุ้ยเสริมดวง, แต่งบ้านเสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยเข้าใจง่าย, ดวงจีน, ฤกษ์ยาม

บ้านธาตุทอง

 

        บ้านที่มีลักษณะธาตุทอง มีส่วนกลม และสีสรรเป็นสีอ่อนๆ ทองมากไป จะแตกแยก หน้าต่างมากหน่อยเป็นการระบายธาตุทอง จะให้ความสุข ความมั่งคั่ง และมั่นคงทางธุรกิจ ตามภาพ บ้านนี้สมดุลในโครงสร้าง มังกร เขียว เสือขาว ซึ่งต่อไปก็ต้องดูตำแหน่งการจัดวางห้องภายใน