ฮวงจุ้ยบ้านเรือนที่อยู่อาศัย

 

เคล็ดลับพื้นฐานในการเลือกซื้อบ้าน ตอนที่ ๒
17 ต.ค. 2560

 

ในการเลือกขนาดของบ้าน ต้องให้สมดุลกับสมาชิกในครอบครัว เหมาะกับพื้นที่ใช้สอย อย่าปล่อยให้พื้นที่ว่าง ควรใช้พื้นที่ให้ได้ทุกส่วน หรือจะซื้อบ้านหลังใหญ่แต่สมาชิกอยู่น้อยก็ได้ขึ้นอยู่กับเหตุผล แต่ควรเพิ่มสัตว์เลี้ยงเข้ามา  ต่างจากการทำออฟฟิศที่ไม่ควรทำให้ใหญ่มากเกินจำนวนพนักงาน ทำให้แออัดเข้าไว้ดีกว่าแล้วงานจะเข้า 
 
แต่ถ้าบ้านหลังใหญ่แล้ว อยู่ไปนานๆ ลูกหลานไปเรียนต่างประเทศหรือแต่งงานแยกครอบครัวออกไป ทำให้การใช้พื้นที่ภายในบ้านน้อยลง ไม่เกี่ยวกับการเลือกบ้านในครั้งแรก อันนี้ต้องปรับทำเลโดยการจัดทำเลให้ Compact ทุกที่เลย จัดทุกมุมให้ Compact จะได้ใช้ประโยชน์ได้ทุกที่ หรืออาจจะดูว่าเราทำกิจกรรมอะไรบ้าง เช่น อ่านหนังสือ ทานอาหาร ดูโทรทัศน์ แยกกิจกรรมหลักๆ ออกไปแต่ละที่แต่ละมุม เพื่อจะได้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง
 
สภาพแวดล้อมรอบๆ บ้าน เช่นบ้านที่อยู่อาศัย ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ถ้าบ้านใกล้ถนนใหญ่ มีรถผ่านเยอะ เสียงเข้าไปถึงห้องนอน ถือว่าฮวงจุ้ยเสีย ทำเลที่มีเสียงดังตลอด เหมาะสำหรับการทำเป็นสำนักงานมากกว่า การได้ยินเสียงดังๆ เป็นการกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือล้นที่จะออกไปทำงาน  ตามหลักฮวงจุ้ย จะไม่ให้อยู่อาศัยในที่ที่ทำธุรกิจ ธุรกิจคือที่มีคนพลุกพล่าน เป็นหยาง ที่อยู่อาศัยเป็นหยิน หยินกับเป็นหยางจะปะทะแรงเกินไป  แต่ถ้าเป็นธุรกิจด้านที่ปรึกษาสามารถอยู่ได้ 
 
ถ้าหากจะมีบ้านที่ทำธุรกิจด้วยและใช้เป็นที่อยู่อาศัยด้วยก็ได้ แต่ที่พักจะต้องสามารถเก็บเสียงได้ เพราะจะมีผลต่อผู้อยู่อาศัย 
 
อาคารพาณิชย์ มักจะมีชั้นลอยไว้สำหรับคั่นระหว่างชั้นที่ทำธุรกิจ กับชั้นที่อยู่อาศัยไม่ให้ติดกัน แล้วทำเป็นชั้นไว้สำหรับนั่งเล่น เป็นชั้นที่ไม่ได้ทำกิจกรรมหลัก ทำเป็นห้องเก็บของ ห้องประชุม หรือนำโต๊ะกลมจัดไว้ทำเป็นที่ทานอาหาร แต่ไม่ได้ใช้งานก็ได้ เป็นตัวเชื่อมกับชั้นที่อยู่อาศัยห้ามทำงานโดยเด็ดขาด
 
ฮวงจุ้ยบ้าน, ษณอนงค์, ฮวงจุ้ยอาคารพาณิชย์