ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

จัดบ้านปีระกา
3 มี.ค. 2560

 

ในปี ระกา ๒๐๑๗ นี้ เป็นระกาไฟ ทิศตะวันตก ซึ่งถือว่าเป็นทิศไท้ส่วย ส่วนทิศตะวันออกซึ่งอยู่ตรงกันข้ามเป็นทิศที่ไร้พลังจัดเป็นอสูร ที่ไม่ควรตอก ทุบ รื้อ ถอน
 
การจัดบ้านปีนี้ ควรให้โล่งให้มากที่สุด อะไรที่ไม่ใช้ให้เอาออกไป เป็นปีแห่งความร้อน ความแห้งแล้ง ร้อนทั้งอารมณ์ ร้อนทั้งวัตถุ ร้อนทั้งสภาพแวดล้อม จะร้อนไปหมด และจะมีกระแสดึงทุกอย่างให้เร็วหมด ดังนั้น มีจังหวะหรือโอกาสให้รีบทำ
 
เวลาจัดบ้าน อย่าปล่อยให้อะไรเกะกะขวางทาง ของที่วางไว้ไม่ใช้ พยายามเอาออกให้มากที่สุด มิฉะนั้นอาจจะเกิดเหตุการณ์ปุปปับ น้ำหยดสุดท้าย แก้วก็ล้นแล้ว
 
ดังนั้น การจัดบ้าน ต้องโล่ง โปร่ง ให้มากที่สุด สบายตาสบายใจ ไม่มีอะไรมาขวางหูขวางตา อะไรที่จะกลายเป็นเชื้อเพลิงให้รีบแก้ไข รวมถึงปลั๊กไฟหรืออะไรที่สามารถเกิดไฟช็อตได้ ต้องตรวจสอบ
 
ระวังอุบัติเหตุเล็กน้อยที่เกิดจาก ความซุ่มซ่าม และการลื่นล้ม
 
อาชญากรรมในปีนี้มีมาก แม้ของในบ้านก็อาจจะหายบ่อย ควรเก็บงำข้าวของให้ดี เป็นระเบียบ พยายามจัดการจากภายในไปสู่ภายนอก ไม่ใช่ภายนอกมาสู่ภายใน
 
ห้องนอนมีความหมายถึงจุดกำเนิด ห้องทำงานคือจุดที่ต้องทำงานและใช้สมอง สมองปลอดโปร่งมาจาก ห้องทำงาน ซึ่งต้องจัดให้ปลอดโปร่ง
 
เมื่อจุดกำเนิดของเราคือห้องนอน หยินและหยางต้องสมดุลย์กัน จุดกำเนิดต้องโล่ง โปร่ง สบาย
 
ต้องระวังไม่ให้ร่างกายเจ็บแม้เพียงเล็กน้อย คอ หลัง ต้องคอยดูแลให้มากที่สุด ร่างกาย เส้นเลือดเกิดอุดตัน ไขข้อจะมีปัญหา เพราะฉะนั้น บ้านของเราอย่าใช้เฟอร์นิเจอร์แบบที่พับได้ ดูไม่แข็งแรงหรือคดงอ รวมถึงต้นไม้ที่คดงอ มีปุ่มโปน ก็ต้องเอาออก เป็นปีที่ไก่เอาคืน จะปวดเนื้อปวดตัว นอนไม่หลับ เกี่ยวกับห้องนอนทั้งสิ้น ดังนั้น อะไรที่เทินอยู่บนหัวนอน อยู่ใต้เตียง ของแตกหักเคลียร์ออกให้หมด ระวังโรคต่อมน้ำเหลืองมีปัญหา
 
การจัดห้องทำงาน/โต๊ะทำงาน อย่ากองของเต็ม ต้องให้โล่งเข้าไว้ สมองจะได้ปลอดโปร่ง ปีนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ถ้าเราไม่จัดโต๊ะทำงาน เราจะย่ำอยู่ที่เดิม เราจะไม่ทันเขา รูปภาพ แจกันที่ดูเก่าแล้ว ทิ้งให้หมด ให้ดูใหม่ ดูสด แต่ปีนี้เป็นปีย้อนยุคที่ดูเก่า ละเอียด อาจใกล้เคียงกับยุควินเทจ คือความปราณีตจะมีมากขึ้น ปีระกา จุกจิกหวาดระแวงก็จริง แต่ก็มีความหมายของความละเอียดถี่ถ้วน การจัดห้องปีนี้ไม่เข้ากับแบบโมเดิร์น ปีระกาอยู่ทางทิศตะวันตก เป็นโลกของความเป็นหยิน และ อนุรักษ์ ย้อนยุค ของเก่าจะขายดี การจัดบ้านก็ควรย้อนยุคไปด้วย ดูเรียบ ง่าย อนุรักษ์ สดชื่นและสดใส เพื่อเน้นย้ำความปราณีต ความละเอียด รอบคอบ อย่างมีสติ ไม่ว่าจะเร่งร้อน ทำอะไรก็ตาม ต้องอยู่ภายใต้ความมีสติ
 
การจัดห้องทำงานของเรา ต้องยึดหลักความสะดวก หยิบอะไรก็ง่าย อะไรที่ไม่จำเป็น ต้องเอาออก เพราะความหมายของมัน คือ เชื้อเพลิง คือความร้อน เรื่องจุกจิกจะวิ่งเข้าหาตัว ถ้าห้องทำงานจัดไม่เป็น ทุกอย่างจะวิ่งเข้าหาเรา อย่างเหน็ดเหนื่อย และจะไม่จบซักเรื่องเดียว
 
เรื่องการเงินให้ดูที่ครัว หม้อข้าว เตา ความสะอาด ถ้าหม้อข้าวเสีย ซื้อใหม่ หม้อข้าวไม่ควรมีขนาดเล็กเกินไป จะจำกัดเงินของตัวเอง ที่ใส่ข้าวสารอาหารแห้ง ที่ๆ รกเรื้อ มีหนูมีแมลง หยินแรง ต้องจัดใหม่ เพราะจะมีขโมย
 
ปีนี้เป็นปีไก่ เป็นปีที่ต้องตื่นเช้าเหมือนไก่ รีบออกไปทำงาน แล้วจะมีผลดีต่อหน้าที่การงานและสุขภาพ อย่าให้อ้วน เพราะคือไก่ตอน เป็นปีที่จะต้องผอม การคุ้ยเขี่ย คือการเก็บเล็กผสมน้อย
 
ผู้อุปถัมป์ช่วยเหลือ คือห้องรับแขก ต้องเคลียร์อย่าให้รก อย่าให้มีสิ่งกีดขวางจะได้มีผู้อุปถัมป์
 
ช่องทางเดินในบ้าน ไม่มีอะไรกีดขวาง เราเดินทางไปไหนก็จะไม่มีอุบัติเหตุ ถ้าทางเดินในบ้านลื่น จะมีอุบัติเหตุไม่คาดฝัน
 
ควรปลูกต้นหงอกไก่ทางทิศตะวันตก จะทำให้ไท้ส่วยมีกำลัง
 
 
ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยร้านค้า, ฮวงจุ้ยห้องนอน, อาจารย์แอน, ฮวงจุ้ยสวน, ปีระกา