ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ตู้ปลา ตอนที่ ๓
15 ม.ค. 2561

 

การเลี้ยงปลาในตู้ปลา จำนวนปลาที่จะเลี้ยง ชาวจีนเขาก็มีลูกเล่นของซินแซ เขาจะไม่เลี้ยงปลา 4 ตัว เพราะจะไปพ้องกับคำว่า ซี้ แต่ในหลักวิชาแล้ว 4 มีความหมายพ้องกับธาตุทอง คือ ปลากับทองมันแรงไป มันไม่ควร มันอาจจะได้ถ้าปลาเงินปลาทองเป็นสีแดงมีธาตุไฟผสมอยู่ ไฟกับทองมันพิฆาตกัน เขาก็จะไม่ค่อยเลี้ยงกัน ถ้า 3 หมายถึงธาตุไม้ น้ำจะส่งเสริมธาตุไม้ หมายถึงความอ่อนโยน หลักการ วิชาการ ก็จะเลี้ยงกัน หรือ 8 คือโป้ย นอกจากจะมีความหมายของความเป็นโป้ยเซียน โป้ย คือความเจริญรุ่งเรืองแล้ว เลข 8 ยังมีความหมายถึงธาตุไม้อีกด้วย น้ำกับไม้ส่งเสริมกันและก่อกำเนิดกัน เมื่อมันก่อกำเนิดในตู้ปลา มันก็ก่อกำเนิดทุกอย่างในบ้านของเรา คือ ความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์ การเผยแพร่ ประสบการณ์ใหม่ๆ ของเด็กๆ ก็จะเกิดขึ้น
 
แต่ถ้าเกิดอยากจะเลี้ยง 11 ตัว เลข 1 มีความหมายถึงธาตุน้ำ หรือเลข 6 ลิ่วก็มีความหมายที่ดี เพราะฉะนั้นเขาจะเลี้ยง 1, 3 ,8 ,6 ,11
 
ตู้ปลา, ฮวงจุ้ยตู้ปลา, การตกแต่งบ้านด้วยตู้ปลา, การแก้ฮวงจุ้ยด้วยตู้ปลา, ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย
 
แต่ถ้าสมมติว่าเลี้ยงปลาหมอสีในตู้ ก็ต้องมีบ้านให้ปลาอยู่ ไม่งั้นปลามันก็จะเหงาแล้วเราจะได้รับกระแสของความโดดเดี่ยว  เราต้องจัดให้ตู้ปลาดูอบอุ่น เราก็จะได้รับกระแสของตรงนั้น
 

ตู้ปลา คือรูปภาพที่มีชีวิต หมายถึงว่า ตู้ปลาต้องมีขนาดที่โดดเด่นในบ้านเราพอสมควร  ไม่ใหญ่เกิน  ไม่เล็กเกิน ไม่ข่มหรือเล็กเสียจนมองไม่เห็น 

 

ในบางกรณี บางคนอยากจะเลี้ยงในขวดโหลง่ายๆ  อย่างนี้ต้องเลี้ยงบนโต๊ะทำงานถึงจะมีผล  หรือจะเป็นห้องเล็กๆ  ถ้าเป็นขวดโหลก็ต้องมีน้ำ มีไม้  ถ้าสมมติว่าปลานั้นเป็นสีแดงก็จะไฟ  และจะมีหินมังกร หรือว่าหินอะไรที่สวยๆ มีรูปปั้นดินเกาะอยู่ตรงขวดโหล  คือ  โหลนั้นต้องโดดเด่น ไม่สักแต่ว่าเอาโหลมาตั้ง ก็จะได้ครบ  5  ธาตุ  ทอง  น้ำ  ไม้  ไฟ  ดิน

 

อย่างโต๊ะทำงานของเรา ถ้ามีขวดโหลปลาวางอยู่ ก็ช่วยทำให้เรามีไอเดียในการทำงานมากขึ้น แต่ต้องเน้นว่าต้องครบ  5 ธาตุ  ถ้าไม่งั้นมันจะขาดธาตุเชื่อมต่อ  ปลาก็จะตายง่าย น้ำก็จะเสียง่าย  และคนก็ขาดมนุษยสัมพันธ์  ถ้าเป็นขวดโหลแนะนำให้เป็น  5 ธาตุ  โหลคือธาตุทอง หินกับโหลคือธาตุทอง ตัวรูปปั้นดินเผาหรือปลาต่างๆ ก็เป็นธาตุดิน  และมีต้นไม้เล็กๆ อยู่ มีดอกสีแดงแซม จะเป็นน้ำ  ไม้  ไฟ  ดิน ทอง อันนี้มีพลังแน่นอน