ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

บรรยายการจัดบ้าน ปี 2561 - ตอนที่ 2
25 ก.พ. 2561

 

ยุคที่ 9 พลังจะมาทางใต้ ทางใต้จะเฟื่องฟูรุ่งเรืองขึ้นมา แต่รุ่งเรืองในแบบอัตคัต ไม่ใช่รุ่งเรืองแบบชาวฟ้าชาวสวรรค์ ฟุ่มเฟือยพากันเที่ยวเตร่ รื่นเริง ทำงานน้อย ใช้คนมาก   
 
ประเทศจีนสามารถอยู่ได้และจะเป็นเจ้าโลกในยุคต่อไป ถึงแม้จะเข้าในยุคที่ 9 ที่เป็นของอินเดีย แต่จีนก็ยังงอกงามอยู่ได้ดี 
 
เรามาดูประเทศจีนกัน จีนเป็นเจ้าโลกทางด้านเศรษฐกิจ  ในเรื่องของเศรษฐกิจ ช่วงหนึ่ง ญี่ปุ่นดูเหมือนจะเป็นเจ้าแห่งเศรษฐกิจ ใครๆ ก็อยากไป อยากเรียนภาษาญี่ปุ่น อยากไปอังกฤษ อเมริกา แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่พ่อแม่มองการณ์ไกล ส่งลูกไปเรียนภาษาจีนในยุคที่ผ่านมา ตอนนี้ดูเหมือนจะมีอนาคตของการทำงานทำธุรกิจที่ยาวไกล  เพราะต่อไปจีนจะมาเป็นเจ้า ภาษาจีนจะครอง หลักของจีนจะเข้ามาครอบงำทุกอย่าง เม็ดเงินนั้น จะมาจากจีน ในการลงทุนทุกอย่าง เบื้องหลังจะมาจากจีน
 
การค้าขายของจีน บัดนี้ ก็ยังคงรักษาต้นทุนที่ถูกอยู่ แม้ในแถบที่ติดด้านทะเล ตั้งแต่เจ๋อเจียงลงมาถึง เซี่ยงไฮ้ กวางเจา ค่าจ้างแรงงานเริ่มสูงขึ้น ดังนั้น จึงเปลี่ยนฐานการผลิตไปอยู่กลางประเทศแถบกุ้ยโจว ที่เราขับรถกันไปถึง เข้าไปตามหมู่บ้านเล็กๆ แล้วตั้งไลน์การผลิตในนั้น  ด้วยต้นทุนการผลิตยิ่งถูกมากเท่าไร สินค้าก็สามารถตีตลาดทั่วโลก  ในชนบทนั้นยังไม่มีความฟุ่มเฟือยใดๆ ทุกอย่างยังเป็น manual อยู่ เครื่องจักรยังเข้าไปไม่ถึง และทุกคนยังทำนาด้วยมือ ลงมือเอง ลงไปในนาเอง คือไม่ใช้เครื่องจักร ใช้แรงงานคนเป็นต้นทุน ซึ่งเป็นต้นทุนที่ไม่ต้องมาตีราคา ค่าจ้างแรงงานยังรับเป็นข้าวสารอยู่ ยังไม่ใช้เป็นตัวเม็ดเงิน ดังนั้นต้นทุนในชีวิตน้อยมาก แต่ทั่วไปในประเทศต่างๆ ค่าจ้างแรงงาน สูงขึ้น ๆ เรายิ่งมีแรงงานต่างด้าว ก็สูงขึ้นไปอีก 
 
การจัดทำเลต่าง ๆ ต้องศึกษาความเป็นอยู่ของประเทศจีนให้ได้ ว่าอยู่อย่างไร ทำไมถึงเป็นผู้ครองเศรษฐกิจโลกได้  คือต้นทุนใดที่ไม่มี เราก็ต้องไม่มี ชาวจีนมีระเบียบ ประหยัด ต้นทุนถูก ลองศึกษาการทำการค้าของจีนให้ดีว่าประหยัดอะไรบ้าง 
 
การจัดบ้าน การวางทำเล ต้องอยู่ภายใต้คำว่า "ประสานบุคคล" ชาวจีนตั้งถิ่นฐานที่ใด มีไชน่าทาวน์อยู่ทุกที่ มีชาวจีนอยู่ไปทั่วโลก ทุกมุมโลก ได้รักษาอะไรไว้บ้าง ขนบธรรมเนียมประเพณีของเขา รักษาไว้ขนาดไหน การทำงานเป็นระบบแบบไหน ที่เรารู้ เป็นระบบแบบเถ้าแก่ คือ การคลุกคลี การเข้าถึง ไม่ใช่ทำแบบระบบใช้งานคนอื่นทำแทน  เราต้องเข้าใจ เมื่อเราทำเอง คลุกคลีเอง เข้าถึงเอง ทำเลเหล่านี้ถึงจะมีผล
 
แต่ถ้าเราทำงานระบบฝรั่ง ไม่ได้คลุกคลี ไม่ได้อะไร มีคนทำแทน มีคนใช้ มีคนทำอะไรรับผิดชอบไป และสั่งงานอย่างเดียว ทำไม่ดีก็ออกไป ทำดีก็ผลตอบแทนมา ทำเลไม่มีผล ด้วยเรื่องของทำเลนี้มาจากประเทศจีน ก็ต้องอยู่อย่างจีน  เพราะตัวเราเป็นผู้รับและใช้ และสัมผัสทำเลนั้นเอง สิ่งสำคัญที่สุดที่มีผลกับตัวเรา คือสิ่งที่เราใช้มันทุกวัน 
 
หลักของทำเลถือว่า ทุกประตูที่เราผ่าน มีอิทธิพลกับเรา ประตูรั้ว ประตูบ้าน ประตูห้องนอน  3 ประตูด้วยกัน เป็นประตูที่มีผลกับเราอย่างยิ่ง ยังมีอีกประตู ประตูที่ทำงาน ผ่านทุกวัน อาจารย์อยากจะเพิ่มประตูรถ เพราะเราผ่านทุกวัน ซึ่งอันนี้คือสมัยใหม่ สมัยก่อน 3 ประตู เพราะคนออกเดินผ่านประตู 3 ประตู ไปทำงาน ทำงานในเมือง ทำงานในนา ทุกอย่าง 3 ประตูนี้  จงให้ความสำคัญกับประตู คือในยุคของเซี๊ยะเหยียน ยุคแห่งการทำลายล้าง  หรือกลียุคนี้ อยู่ให้ได้ ประตูต้องตั้งให้ดี ไม่ให้ตก ไม่ใช่ผุ ไม่ใช่ไม่สวย ทางเข้าต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ทางเข้าทุกแห่ง ทุกที่ เราผ่านอะไร คนจีนให้ความสำคัญกับประตูมาก แม้ในเรื่องสามก๊ก ที่บรรยายถึงบ้านเล่าปี่  ตรงประตูบ้านของบ้านเล่าปี่ ที่เดินผ่านต้นหม่อนที่มีรูปฟอร์มเหมือนฉัตรทุกวัน  ที่แสดงว่าเล่าปี่จะต้องเป็นใหญ่ในอนาคต จากคนยากจนที่สุดมา เป็นหนึ่งในก๊ก 
 
เราต้องสังเกตแม้ต้นไม้ที่อยู่ตรงประตู ว่าตายหรือเปล่า น้ำที่อยู่ตรงประตูที่เราผ่าน เน่าหรือเปล่า ท่อที่อยู่ตรงประตูของเราเสียหรือเปล่า ประตูทรุดหรือเปล่า กำแพงเป็นอย่างไร พื้นเป็นอย่างไร แตกระแหง ทุกอย่างมีผลหมด มันคือกระแส  และประตูทางเข้าห้องนอนของเรา ไปกระทบกับประตูของคนอื่น หรือเป็นประตูที่ตก เป็นประตูที่ฝืด ประตูที่ไม่สวย ประตูที่ใหญ่ ประตูที่บวม เป็นประตูแบบไหน ประตูเข้าบ้านของเราเล็กหรือใหญ่หรือเป็นซอก หรือเข้ามาแล้วผ่านครัว หรือ โอ่อ่าเปิดเผย โอ่โถงสบาย ประตูมีผลกับชีวิตเราทั้งหมด  
 
วัดองศาประตู เราต้องรู้เรื่ององศา ทิศที่แน่นอน จดจำไว้ว่า ฮวงจุ้ยไม่ว่านานเท่าไร จะใช้ได้เป็นปัจจุบันเสมอ ไม่มีคำว่า อดีต อนาคต