ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

บรรยายการจัดบ้าน ปี 2561 - ตอนที่ 3
25 ก.พ. 2561

 

ก่อนอื่น ให้เรารู้จักองศาดีเด่นของปีนี้ จะอยู่ระหว่าง 310 กับ 320 ที่เรารู้จักว่าเป็นตำแหน่งไท้ส่วย  ที่ไม่ควรจะเสียหายด้วยประการใดทั้งปวง วิธีวัดองศาที่แน่นอน เราต้องยืนตรงกลางบ้าน วัดว่า 300 กว่าองศานี้อยู่ที่ไหน ระหว่าง 310 กับ 320 ก็คือ ปลายสุก เข้า ไห จอกับกุน อยู่ระหว่างกัน คือคาบเกี่ยวที่กำลังเดินจากจอ เข้าไปที่ไห ก็คือองศานี้ นับตั้งแต่วันตรุษจีน ปีใหม่ของจีนนี้เป็นต้นไป เป็นตำแหน่งที่เสียหายไม่ได้ เป็นองศาที่เด่นที่สุด ที่จะหมายถึง โชคลาภ อำนาจวาสนา  บารมี และพาเรารอดปลอดภัย และองศานี้ พยายามอย่าให้อะไรไปรก อย่าให้อะไรไปวางเป็นกองๆ ดูขัดตา เพราะมันคือปัญหา อุปสรรค ที่ต้องเติมคำว่าร้ายแรง และเติมคำว่าทวีคูณในกลียุคนี้ ไม่ใช่อุปสรรคธรรมดาแล้ว มันคือปัญหาจริงๆ เพราะฉะนั้น เราไปวัดองศาก่อนที่ 310 องศา จะเน่าเหม็นแตกหักอะไรไม่ได้เลย อันนี้เน้นย้ำ 
 
ต่อไปเป็นเรื่องของประตู ทั้งหมดมี 3 ประตู ที่มีความสำคัญ จะต้องดูว่าอยู่ทางด้านทิศไหน โดยวัดจากกลางบ้าน
 
ถ้าประตูอยู่ทิศเหนือ
 
ในปีนี้ประตูด้านทิศเหนือ นอกจากจะเป็นอสูรที่สถิตอยู่ทางด้านนั้นแล้ว ยังมีดาวที่เลวร้าย สถิตอยู่คือ ดาว 5 จากตำราดาว 9 ยุค ดาว 5 คือธาตุดินผ่ากลาง เป็นตำแหน่งแตกสลาย ได้ย้ายและโคจร ไปอยู่ทางทิศเหนือด้วย 
 
ประตูที่ตั้งอยู่ในองศาเหนือ 360 + - ประมาณ 6 องศา ถืออยู่ในเขตองศาเหนือทั้งหมด เป็นประตูที่เลวร้ายในปีนี้ ซึ่งเลวร้ายเป็นพิเศษในเดือนกรกฎาคม การเคลื่อนไหวทางนี้ เพียงเดินผ่านไม่เป็นอะไร ไม่ต้องตกใจ แต่อย่าไปเพิ่มเติม จากนี้ไป ไม่มีการทำอะไรทางด้านทิศเหนือเลย ไม่ทาสีใหม่ ไม่มีการตบแต่งเพิ่มเติม ด้วย หลังวันที่ 16 กุมภาพันธ์ก็คือหลังตรุษจีนไป ดาว 5 จะโคจรไปสถิตอยู่ตรงนั้น ต่อให้ทรุด ต่อให้มีปัญหา ก็ไม่ต้องทำอะไร ทิ้งไว้ก่อน อย่าให้รกเป็นพอ ให้เกลี้ยงไปเลยคือไม่ต้องมีอะไร และในเดือนกรกฏาคม  เราต้องมีความรอบคอบเป็นพิเศษ อะไรที่จะนำไปสู่ปัญหาในอนาคต โดยเฉพาะจะไปถึงเดือนเดือนกรกฎาคม ควรยุติทั้งหมด เพราะเราต้องเดินผ่านประตูนี้ ไม่ว่าจะเป็นประตูบ้าน ประตูรั้ว หรือประตูห้องนอน เพราะมีความสำคัญทั้ง 3 ประตู ด้วยเป็นจุดที่เราจะรับกระแสมากที่สุด
 
วิธีแก้ไขในเรื่องประตูที่อยู่ทางทิศเหนือ คือ ทำให้จุดที่ดีเด่นที่สุดของปีนี้เด่นที่สุด สมมุติว่า ประตูทางด้านทิศเหนือ มีความโดดเด่นอยู่แล้ว เราก็จะไปเพิ่มความโดดเด่นที่ตะวันตกเฉียงเหนือตำแหน่ง 310 องศา ตรงนั้น  แต่ถ้าไม่ใช่ 3 ประตูนี้ ประตูเล็กประตูน้อย ไปอยู่ทิศอื่นๆไม่ต้องไปวิตกจริต ต้องเป็น 3 ประตูนี้เท่านั้น คือประตูบ้าน ประตูรั้ว ประตูห้องนอนของเรา ที่ตรงกับทิศเหนือ 
 
ประตูที่อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ 
 
ตะวันออกเฉียงเหนือนี้กินกว้างมาก เราจะถือโดยประมาณ 30 องศา ตำแหน่งทิ่ว ทิ่วอยู่ประมาณ 30 องศา + - 6  คือ ประตูตะวันออกเฉียงเหนือ อันนี้ ดาว 3 จะไปสถิตย์อยู่ ซึ่งดาว 3 ให้ทางด้านการค้าขาย แต่มันเกี่ยวกับการวิวาท คดีความ ดาวช่าง การค้าขายเกี่ยวกับช่าง ถ้ามีประตูนี้ ไปรอดปลอดภัย ถ้าไม่ได้เป็นการค้าขาย หรือจะค้าขายทั่วๆ ไป คือช่างเป็นอันดับ 1 และค้าขายทั่วไปเป็นอันดับสอง เน้นย้ำว่า ถ้าเป็นประตูในเรื่องการทำการค้าขายดี แต่ถ้าไม่ใช่ จะหมายถึงคดีความการวิวาท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือเดือนพฤษภาคม
 
ประตูทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่ได้เลวร้ายที่สุด แต่ก็ไม่ต้องให้มันโดดเด่นจนเกินไป จัดเป็นประตูกึ่งร้ายกึ่งดี ถ้าเป็นประตูที่ทำการค้าขายไม่เป็นไร นอกนั้นจะหมายถึงวิวาท คดีความ โดยเฉพาะถ้ามีกลิ่นที่ไม่ดี เช่นมีอะไรตกมาตาย ทับจิ้งจกแบน คือมีอะไรไม่เป็นมงคลตรงประตู จะเกิดเรื่องทันที