ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

เรื่องของต้นไม้ ตอนที่ 1
2 มิ.ย. 2554

 

 ...โดย อาจารย์ษณอนงค์(อาจารย์แอน) คำแสนหวี 

 

วันนี้เป็นเรื่องของต้นไม้  ซึ่งหมายถึงต้นไม้ที่ปลูกในบ้านหรือบริเวณรอบๆบ้านหรือที่บริษัทของท่าน

 

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ย

เรื่องของต้นไม้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีในบ้าน ทางฮวงจุ้ยจัดธาตุไม้หรือต้นไม้ คือ ลมหายใจของธรรมชาติ  และถ้าเราต้องการให้บ้านเรามีชีวิต ก็ต้องปลูกต้นไม้ รอบๆบ้าน 

        

การปรับแต่งแก้ไขทำเล ส่วนใหญ่จะใช้การปลูกต้นไม้  จัดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ  ไม่ใช่แค่รักษาฮวงจุ้ย แต่ว่าสามารถรักษาโลก เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบๆตัวเรา  นำชีวิต ความรื่นรมย์ ความร่มเย็นมาสู่เรา  ถ้าจะบอกว่าปลูกต้นไม้คือฮวงจุ้ย  ก็คงไม่ใช่ มันต้องมีอยู่แล้วเพราะเป็นธรรมชาติ  แต่ลักษณะวิธีการวางต้นไม้ในจุดต่างๆ รวมถึงการดูลักษณะของต้นไม้ นั่นคือหลักวิชาฮวงจุ้ย

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ย

ในบ้านสมัยใหม่หลายๆหลังที่นิยมจะปลูกต้นไม้ที่มีใบลักษณะต่างๆกัน  หรือว่าเป็นไม้ที่ไม่ค่อยมีใบ  จัดเป็นลักษณะของหลักวิชาฮวงจุ้ย  ไม้เป็นธาตุเดียวที่มีอีกหลายธาตุผสมอยู่ กล่าวคือ ในไม้แต่ละต้นจะมีอีก  5  ธาตุ ที่แฝงอยู่

 

  • ใบแหลมเป็นธาตุไฟนั้นคือตามลักษณะรูปลักษณ์ 
  • ใบกลมก็คือธาตุทอง
  • ใบหนาใหญ่ก็คือธาตุดิน
  • ใบละเอียดเล็กๆคือธาตุน้ำ อย่างต้นโมกมีธาตุน้ำผสมอยู่ 
  • แต่ถ้าเกิดเป็นใบปกติทั่วไป จะเป็นธาตุไม้ในไม้

 

          สมมติว่าเรามีต้นไม้ที่มีลักษณะไม้ในไม้เยอะที่สุด  เราจะเป็นคนขี้หงุดหงิดและหวาดระแวง คืออิทธิพลที่ต้นไม้ล้อมบ้านเราอยู่จะส่งกระแสเข้ามา  เวลาที่จะปลูกต้นไม้ควรจะให้สมดุลทั้งหมด

 

          หากว่าเป็นใบแหลมอยู่หน้าบ้าน ตรงประตู เราร้อน เราก็ต้องออกข้างนอกบ่อยๆ  ทีนี้คำว่าใบแหลมจะไปปนกับคำว่าหนามด้วย ซึ่งมีความหมายของคำว่าธาตุไฟ  ไม้กับไฟ เพราะฉะนั้นไฟหมายถึงความร้อน  อันตรายอุบัติเหตุจะอยู่หน้าบ้าน 

 

         ไม้ลักษณะธาตุไฟนี้ มักจะให้อยู่ข้างๆ หรือว่าอยู่ในบริเวณมุมบ้านหรือตำแหน่งที่มองไม่เห็น ไม่ประจันหน้า คือ หลังบ้าน  แต่ถ้าปลูกไว้ติดกับสระว่ายน้ำ ก็คงจะไม่มีคนลง เพราะดูไม่เข้ากัน  สระว่ายน้ำจะมีสีสันที่ทำให้คนว่ายมีความอ่อนโยน  สระว่ายน้ำจะถูกกันกับสีฟ้า  จะถูกกันกับดอกไม้  จะถูกกันกับร่มหลากสี ลูกบอล แต่จะไม่ถูกกันกับไม้แหลมคือธาตุไฟ  มันคนละความรู้สึกกัน  และทำให้เกิดผลเสียได้

 

 

         อย่างในบ้านสมัยใหม่จะทำสระว่ายน้ำเป็นสีดำไปหมด และปลูกแต่ต้นไม้ที่ไม่มีชีวิตชีวาอย่างไม้ที่มีฤดูกาลผลัดใบ ที่บริเวณสระว่ายน้ำ  อย่างนี้เราเอาความรู้สึกเรามาวัดได้เลย

 

        ลักษณะของสีสัน ถ้าเป็นสีดำ ดำกับไม้แหลมจะรู้สึกว่าแรงไป  ถ้าแรงไป คือความหมายว่า คนในบ้านจะแรงและก้าวร้าว  แต่ก็ไม่ค่อยเห็นสระว่ายน้ำสีดำ  ถ้ามีลักษณะเป็นสีดำ ก็ไม่ควรเอาไม้แหลมไปปลูก แต่ถ้าหากว่าสระเป็นสีดำจะถูกกันกับพวกรูปปั้น  รอบๆมีรูปปั้นหิน ก็จะเป็นลักษณะของธาตุทองกับธาตุน้ำจะส่งเสริมกัน  แต่ถ้าเกิดเป็นไฟ ธาตุน้ำกับธาตุไฟ จะปะทะกัน จะให้ความรู้สึกว่าขัดกันไปเอง

 

โปรดติตตามตอนต่อไป