ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

เรื่องของต้นไม้ ตอนที่ 2
7 มิ.ย. 2554

 

โดย....อาจารย์ษณอนงค์ คำแสนหวี

 

อย่างต้นไม้ที่เคยได้ยินกันว่า ห้ามปลูกในบ้าน  เช่น  ต้นโพธิ์  ต้นไทร  หรือ ลีลาวดี  จริงๆแล้ว มีหลายๆหมู่บ้านที่ปลูกลีลาวดีตั้งแต่ทางเข้าหมู่บ้านมาเลย เราต้องดูวัตถุประสงค์ในหมู่บ้านนั้น  สมมติว่าหมู่บ้านนี้ทำการค้า  อย่างเช่นเป็นทาวน์โฮม หรือเป็นสถานที่ที่สามารถเปิดหน้าร้านทำการค้า หากปลูกลีลาวดีจะทำการค้าไม่ขึ้น

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ย

แต่ถ้าเป็นบ้านที่พักอาศัย  กลับดี  สงบ  พักผ่อน ใช้สมอง เป็นที่ปรึกษา   เราไม่ได้พูดถึงชื่อลีลาวดีหรือว่าลั่นทม   แต่พันธุ์ไม้ชนิดนี้เป็นพันธุ์ไม้ประเภทหยิน   หอมเย็นและสะอาดตา  ไม่ใช่ไม้หยางที่ดูแล้วก่อให้เกิดอารมณ์พลุ่งพล่าน ฟุ้งซ่าน แต่เป็นอารมณ์เย็น  สงบนิ่ง  แล้วออกดอกตลอดปี

 

ถ้าเกิดนำลีลาวดีไปปลูกหน้าร้านอาหาร ก็ต้องดูว่า theme ของร้านเรา ต้องการให้ออกมาดูเป็นอย่างไร ถ้าร้านอาหารที่ออกแนวบาหลี  มีลั่นทมอยู่สัก  1 ต้น  แต่ที่เหลือเป็นต้นไม้หลากหลาย  เป็นธาตุไม้และเป็นเรือนไม้อย่างมีความสอดคล้อง อันนั้นไม่มีผลเลย

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ยแต่ถ้าสมมติว่าเป็นสถานที่รกเรื้อมาก แล้วล้อมด้วยลีลาวดี ก็จะให้ความรู้สึกแปลกๆ  แล้วถ้ามีอะไรสักนิดหนึ่งที่มีสัดส่วนของโลงศพ อย่างนี้ก็เป็นป่าช้าไปเลย  สัดส่วนของโลงศพหมายถึงว่าอาจจะมีอะไรที่คล้ายๆเป็นกล่องเป็นสี่เหลี่ยม  แม้กระทั่งบานหน้าต่าง บ้านประตู ที่อยู่ในสัดส่วนอันนั้น  ฟังแล้วน่ากลัวดี  ต้องกลับไปดูแถวหน้าบ้าน หน้าร้านตัวเองว่าเป็นสุสานหรือเปล่า

 

ในส่วนของ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ไม่ได้ห้ามปลูกไว้ในบ้าน แต่ต้องดูว่าปลูกไว้ในที่เหมาะสมหรือเปล่า

 

ขอยกในคิริมานนทสูตร พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้เยอะที่เกี่ยวพันกับการดำรงอยู่ของฆราวาส    มีอยู่ตอนหนึ่งที่พระองค์ทรงเอ่ยถึงต้นโพธิ์หรือต้นไทร ถ้าสมมติว่ามันไปงอกงามในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งที่ทำลายถาวรวัตถุ  สามารถตัดทิ้งได้โดยไม่ผิด ไม่เป็นการปรามาสในศาสนาแต่อย่างใด   แต่ถ้าเราไปทำอะไรก็แล้วแต่ด้วยเจตนาที่ปรามาส  ด้วยเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ถือเป็นการปรามาส 

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ย

ทีนี้ที่เขาห้ามปลูกเพราะว่า ต้นไม้เวลามันเติบโต จะใหญ่กว่าบ้านอีก  จะเป็นอันตรายได้  ควรจะอยู่ในที่วัดที่ร่มรื่น ร่มเย็น  จะสังเกตว่า ไปที่วัดจะมีต้นโพธิ์ใหญ่มาก  พอๆกับโบสถ์ด้วยซ้ำไป ถ้าเกิดว่าเราคิดไปปลูกที่บ้าน  บ้านเราก็อาจจะกลายเป็นโบสถ์ คือจะมีความสอดคล้องระหว่างต้นโพธิ์  กับวัด กับพระ  ก็ต้องคิดให้ดี

 

อย่างบ้านหลังหนึ่ง เคยเห็นปลูกต้นสาละ ซึ่งก็สามารถปลูกในบ้านได้  หรือต้นโพธิ์ ต้นไทร ก็สามารถปลูกในบ้านได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าจะปลูกตำแหน่งใด  หรือว่าบางคนปลูกทองหลางซึ่งก็ไม่คิดว่าจะมีความคิดแบบนี้ในโลก คือ  ปลูกทองหลางไว้ใกล้กับห้องน้ำใกล้ส้วมใกล้บ่อ เพื่อสามารถที่จะให้ทุกอย่างที่ออกมามันเป็นทองทั้งหมด  เจ้าของบ้านก็ช่างคิดปลูกได้ แต่เราอย่าเอาต้นโพธิ์เอาต้นไทรไปปลูกเชียว อีกตัวอย่างหนึ่งคือ ต้นสาละ ต้นที่มีความสำคัญทางพระพุทธศาสนา อย่าไปปลูกมันน่าหวาดเสียว

 

ในประเพณีที่สูงส่งของชาติอื่นๆ เราไม่ควรจะเอามาหลบหลู่ในชาติของเรา อย่างเช่น เอามังกร 5 เล็บมาไว้ในบ้าน  เหมือนกับเราไม่พอใจที่เอาพระพุทธรูปมาไว้ในบ้านเพื่อเป็นของประดับ เราไม่ชอบ  ก็เช่นเดียวกัน คือ  ถ้าหากว่าเราเอาสิ่งที่เขานับถือ มาเป็นของประดับและวางในที่ไม่เหมาะสม อันนี้จะเกี่ยวกับเรื่องวัฒนธรรมประเพณีแล้ว  ฮวงจุ้ยไม่ควรเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไปทำลายในสิ่งที่มีมาแต่เดิม

 

แต่ถ้าเอาไม้กางเขนมาประดับ ก็อาจจะไม่ดีถ้าเราไปห้อยตามแฟชั่น  อะไรที่เป็นสัญลักษณ์ที่คนเชื่อสืบต่อกันมาเป็นระยะเวลายาวนานมาก  1,000-2,000 ปี  ก็น่าจะมีผล  เพราะฉะนั้นใส่เสื้อเป็นรูปไม้กางเขนโดยที่ไม่นับถือก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

   

แต่ที่สำคัญคือเอารูปกะโหลกมาติด ให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ  ถ้ารถที่ติดมีความหมายของร้อน  แรง  เร็ว  รถก็หายไปกับท้องถนนก็มี  แต่ถ้าติดพวกเขาสัตว์ภายในบ้าน จะทำให้คนในบ้านก้าวร้าว  ควรจะเหมาะกับคนที่มียศ  คนที่ทำอาชีพทหาร ตำรวจ อะไรอย่างนี้มากกว่า  แต่ถ้าเราเป็นชาวบ้านธรรมดา ก็อย่าเลย 

 

ยังมีต่อนะคะ