ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

เรื่องของต้นไม้ ตอนที่ 3
13 มิ.ย. 2554

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ย

 

ในตัวบ้าน ถ้าเราจะปลูกต้นไม้ลงกระถางไม่ได้ลงดิน อันนี้ไม่เป็นอะไร แล้วแต่ความเหมาะสม ในฮวงจุ้ยไม่ได้บอกว่าต้องปลูกลงดินอย่างเดียว แต่ว่าที่สำคัญอย่าให้ต้นไม้ตายก็แล้วกัน  ถ้าลงดินแล้วตายหรือว่าปลูกในกระถางแล้วตายก็ค่าเท่ากัน  แต่ถ้าลงดินแล้วสดชื่น ในกระถางก็สดชื่น ก็ค่าเท่ากัน 

 

มีบางบ้านที่เขาปลูกต้นไม้ในบ้าน ตรงกลางบ้านทำเป็นสวนหย่อมในบ้าน  ในการปลูกต้นไม้กลางบ้าน มันมีหลักวิชา  ว่าใน  1 ปากัว มีบนมีล่างเหนือใต้ มีซ้ายขวาออกตก มีเฉียง คือ ตะวันตกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันตกเฉียงเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้   ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ยและลากทุกจุดมาสู่กึ่งกลางตรงกลางเรียกว่าธาตุดิน

 

 คำว่าศูนย์กลางนั้น มีความหมายที่มีความสำคัญ อย่างเช่น จักรวาลมีศูนย์กลางคือกาแลตซี่  พระอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะ  ตัวเราก็มีศูนย์กลางอยู่ที่ท้อง  บ้านเราก็มีศูนย์กลาง  ที่อยู่ตรงกึ่งกลางของบ้าน

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ย ศูนย์กลางหมายถึงพลังและอำนาจ  ท้องของเราถ้าโดนชก สามารถทำลายอวัยวะในท้อง  เป็นอันตรายได้  ทั้งจะมีโรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพไม่แข็งแรง ถ้าท้องเราไม่แข็งแรง อันนี้คือความหมายของคำว่าตรงกลาง 

 

ทีนี้ถ้าหากว่า ตรงกลางบ้าน เราไปเจาะทำลาย  ธาตุดินไม่ถูกกับธาตุอะไรบ้าง  ไม่ถูกกับธาตุน้ำเพราะต้องไปควบคุมน้ำ ธาตุแม่สูญสิ้น  น้ำอยู่กลางบ้านไม่ดี ซึ่งก็หมายถึงห้องน้ำด้วย

 

อันที่สองคือ ไม้ดูดดิน คือไม้กินดิน อย่างเช่นโป๊ยเซียน  สังเกตได้ว่าดินจะพร่อง ต้องคอยเติมเสมอ แสดงถึงธาตุไม้ที่ดูดดิน  จึงทำให้ดินพร่อง และ ถ้าเอาไม้ไปปลูกอยู่กลางบ้าน  ความปรองดองก็จะหมดไป

 

 ทีนี้ถ้าเกิดต้นไม้ที่อยู่กลางบ้านที่เราปลูก ไม่ได้เสียดสีอยู่กับอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นสังกะสีหรือว่าไม้กระดาน  ปลูกออกมาและฟอร์มสวยมากแผ่ปกและคุ้มบริเวณ เท่ากับบ้านหลังนั้นทั้งหมดธาตุดินก็ไม่เสีย  เพราะเกิดความสมดุลกันระหว่างดินกับไม้  ให้ความเจริญและสมดุลอยู่ตรงกลางระหว่างนั้น  แต่ถ้าเกิดไม้งอกออกมาแล้วก็เอนซ้ายเอนขวาและไปเสียดสี ไปบาดเจ็บอะไรอย่างนี้   อย่างนี้มีผลกับคนในบ้าน

 

 ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ยมีขุนนางคนหนึ่งในสมัยราชวงศ์ซ้อง เป็นขุนนางตงฉิน  แกก็ไม่รู้ว่าเป็นศัตรูกับใครบ้างกับพวกกังฉิน  วันหนึ่งก็มีคนเอาต้นไม้มาให้ บอกว่าปลูกกลางบ้านนะ ขุนนางผู้นี้ก็เชื่อ นำต้นไม้มาปลูกกลางบ้าน  คือ บ้านของขุนนางสมัยก่อน มีฝ่ายหน้า ฝ่ายใน และตรงกลางจะเป็นเหมือนลาน ก็ไปปลูกตรงกลาง  พอปลูกตรงกลางไม้งอกออกมามันก็จะมีปุ่มมีปม ไม้ป่วย  อยู่ต่อมาคนนี้ก็เป็นฝีกลางหลัง ซึ่งปัจจุบันนี้เรียกว่ามะเร็ง ในที่สุดก็ตายไป  ก็มีคนบอกว่าถูกทำลายมาตั้งแต่เอาต้นไม้ต้นนี้มา  คือ แทนที่จะไปฆ่า แต่ใช้วิชาแทนเพราะคนผู้นี้เป็นขุนนางที่เป็นผู้ใหญ่ในแผ่นดิน

 

ฮวงจุ้ยกับต้นไม้, ฮวงจ้ยจัดสวน, เทคนิคการจัดสวน, สวนกับฮวงจุ้ย

 โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ