บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๓๕/๓ - กังตั๋งรบกับโจโฉ
31 มี.ค. 2561

 

เมื่อเสร็จการเรียบร้อยแล้ว จิวยี่ก็ให้เชิญขงเบ้งมาพบ  แล้วพูดขึ้นว่า  ครั้งโจโฉรบกับอ้วนเสี้ยว  โจโฉมีกำลังน้อยกว่าอ้วนเสี้ยวหลายเท่า  โจโฉใช้กำลังตีคลังเสบียงจึงเอาชนะอ้วนเสี้ยวได้  เรายกมาครั้งนี้มีกำลังน้อยกว่าโจโฉหลายเท่า ข้าพเจ้าเห็นว่าทางเดียวที่เราจะเอาชนะโจโฉได้ คือตีคลังเสบียงโจโฉให้ได้  คลังเสบียงของโจโฉตอนนี้อยู่ที่เขากิสาน แดนเมืองซงหยง ซงหยงก็เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่เล่าปี่พบขงเบ้ง ที่ไปอาศัยอยู่ที่บ้านสุมาเต็กโช  จิวยี่ก็บอกว่า เห็นท่านชำนาญภูมิประเทศแถบนั้นเหนือกว่าคนอื่น เพราะว่าถิ่นของท่าน  ข้าพเจ้าจึงมอบท่านเป็นนายทัพ  ไปตีคลังเสบียงโจโฉ  ให้กวนอู  เตียวหุย  จูล่ง  ร่วมไปด้วย  ข้าพเจ้าจะให้ทหารหนึ่งพันแก่ท่าน จงรีบไปโดยด่วน  นายเราทั้งสองฝ่ายจะได้ประโยชน์กับท่านมากทีเดียว 
 
ขงเบ้งได้ฟังเช่นนั้น ก็รู้แจ้งแก่ใจว่าจิวยี่แกล้งให้ไปตาย ครั้นจะบิดพริ้ว จิวยี่คงจะเห็นทีเย้ยหยันเป็นแน่ จำจะแก้ด้วยปัญญาให้จิวยี่จำนนต่อตนเอง คิดแล้วก็ทำเป็นดีอกดีใจ ตอบไปว่าข้าพเจ้ามีความยินดีที่ได้รับหน้าที่สำคัญ แล้วจะกลับมารายงานข่าวดีเสร็จแล้วก็จะกลับมาที่เรือ  
 
โลซกกระซิบกับจิวยี่ว่า เหตุไฉนท่านจึงมอบหน้าที่ให้ขงเบ้ง  จิวยี่ก็ตอบว่าเราจะฆ่าขงเบ้งซึ่งๆ หน้าไม่ได้หรอก ต้องอาศัยมือโจโฉฆ่าแทน   สืบไปภายหน้าเราจะสบาย ไม่มีศัตรูร้ายเหลือ 
 
อิทธิพลของดาวอาทิตย์มีข้อดีและข้อเสีย  ข้อดีในแง่ที่โดดเด่น  แต่ว่าไม่ดีตรงที่ว่ามีความอิจฉาริษยาอยู่  แล้วไม่ดีตรงที่แผนการมันตื้น ไม่ลึกซึ้งตรงไปตรงมา  อยากให้เขาไปตาย เอาทหารไปแค่พันเดียวพอ  อย่างนี้ขงเบ้งต้องมองออกอยู่แล้ว 
 
โลซกก็ลาจิวยี่ไปพบขงเบ้ง เพื่อดูกิริยาท่าที พอไปถึงก็เห็นขงเบ้งเตรียมยกทัพอย่างคึกคัก  ไม่มีเค้าแสดงความเป็นทุกข์เป็นร้อนใดๆ เลย  โลซกเป็นฝ่ายอดรนทนไม่ไหว เรียบๆ เคียงๆ จะไปสู้เขาไหวหรือ ขงเบ้งก็หัวเราะแล้วก็ตอบว่า ครั้งนี้แหละจะพิสูจน์ให้เห็นว่าข้าพเจ้าชำนาญเพียงใดในการรบ  ไม่ว่าจะเป็นบนบก  บนหลังม้า  บนรถ หรือบนดิน  หรือในน้ำ  เชื่อมั่นว่ามีชัยแน่นอน ไม่เหมือนตัวท่านกับจิวยี่ที่เก่งการรบด้านเดียว  โลซกก็ชักเคือง  ที่อาจารย์พูดแบบนี้หมายความว่าอย่างไร  ขงเบ้งก็ตอบว่าเมื่ออยู่ที่กันตั๋งได้ยินเด็กตามถนนร้องเพลงว่า
 
          ถ้าจะซุ่มซ่อนนอนไพรในป่ารก                 
          ต้องเรียกหาโลซกนำวิถี
          ถ้าจะทำศึกหลักทางนาวี                             
          ต้องเรียกหาจิวยี่คนดีเอย
 
ข้าพเจ้าจึงเข้าใจว่า ทั้งสองคนชำนาญการรบทางด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น  ถ้าซุ่มซ่อนกองโจรก็ต้องโลซก ถ้ารบทางเรือต้องจิวยี่  
 
โลซกก็รีบไปรายงานให้จิวยี่ฟังตามที่ขงเบ้งพูด  จิวยี่ได้ฟังก็โกรธ  กัดฟันกรอดๆ คำรามว่า ขงเบ้งดูหมิ่นกูนี้ไม่ชำนาญการรบทางบก  ถ้าเช่นนั้นขงเบ้งอย่าไปเลย กูจะนำทหารหมื่นหนึ่งไปไปตัดเสบียงโจโฉให้ดูเอง 
 
ขงเบ้งทราบข่าวจึงบอกโลซกว่า ต่างฝ่ายต่างตั้งหน้าคิดทำอัตรายต่อกันนั้น แพ้โจโฉแน่นอน  โจโฉไม่ใช่คนโง่ ที่จะปล่อยให้คลังเสบียงปลอดทหารอย่าพึงหวัง  จิวยี่ยกทัพไปจริงๆ ก็จะกลับไปเป็นเชลยเสียเปล่าๆ อย่าไปเลย เอาชนะใจโจโฉขั้นเด็ดขาดต้องด้วยยุทธนาวี ก็ต้องทำให้ชาวเหนือเสียขวัญแล้วค่อยซ้ำเติมด้วยวิธีอื่น ขอให้ท่านช่วยชี้แจงให้จิวยี่เข้าใจอย่างที่ข้าพเจ้าพูดนี้เถิด ผลดีจะตกอยู่กับเรา 
 
โลซกได้ฟังแล้ว รีบวิ่งแจ้นไปรายงานให้จิวยี่ทราบ  จิวยี่สั่นศีรษะแล้วกระทืบเท้า อ้ายขงเบ้งมันฉลาดจริงๆ ชนะกู ๕๐ ต่อ ๑ แม้กูไม่คิดอ่านกำจัดเสียให้ได้ ภายหน้าจะเป็นภัยใหญ่หลวง  โลซกก็รีบเตือนว่า เวลานี้เป็นเวลาที่ต้องใช้คนออกปฏิบัติการรบเพื่อเอาชนะแก่โจโฉ ขอให้ท่านคิดถึงประโยชน์ของประเทศชาติเสียก่อน  เมื่อโจโฉพ่ายแพ้ไปแล้วค่อยคิดทำอะไรกับขงเบ้ง  ข้าพเจ้าจะไม่คัดค้านเลย  จิวยี่ถึงได้สติ จึงระงับความคิดที่จะยกพลไปตัดกำลังเสบียงของโจโฉเพื่อเอาชนะคำพูดของขงเบ้ง  
 
ฝ่ายเล่าปี่ทราบข่าวกองทัพเรือกังตั๋งยกมาถึงแล้ว  จึงส่งกำลังไปตั้งมั่นที่แฮเค้า แล้วให้บิต๊กไปฟังข่าวขงเบ้ง  บีต๊กไปพบจิวยี่ แล้วขอขงเบ้งคืนไปกังแฮ  จิวยี่ก็ไม่ยอม เรากำลังวางแผนรบอยู่ ไปไหนยังไม่ได้ เชิญเล่าปี่มาพบเราเพื่อปรึกษาหารือกันจะงดงามกว่า  บิต๊กรับคำแล้วก็กลับมาหาเล่าปี่  โลซกก็ถามจิวยี่ว่า ให้ตามเล่าปี่มาจะมีกลอุบายอีกหรือเปล่า  จิวยี่บอกว่าคนอย่างเล่าปี่มีอันตรายต่อเราภายหน้าแน่นอน ต้องรีบกำจัดเสียจะต้องไม่เสียกำลังมาก โลซกก็บอกว่าอย่าเพิ่งทำเลย  จิวยี่ก็ไม่ยอม วางแผนไว้ว่าให้ทหารฝีมือดีกึ่งร้อยคนซ่อนอยู่ในฉาก เมื่อเล่าปี่มากินโต๊ะ ก็จะทิ้งจอกสุรา ให้พวกทหารออกมารุมจับเล่าปี่ฆ่าทิ้งเสีย
 
นี้คือคนที่มีดาวอาทิตย์เด่นมากไม่ยอมใครเลย  ความที่มีศักดิ์ศรีมาก  จิวยี่มีแต่ความซื่อสัตย์ จงรักภักดี กาลใดที่คิดขึ้นมาได้เอาแต่โมโหโทโส คิดอย่างเดียว คนทั้งสองจะมีภัยต่อตนในวันข้างหน้า ถึงจะดำเนินการไม่รอบคอบอย่างใดก็ตาม แต่ก็เป็นไปเพื่อกังตั๋งทั้งหมด