บทความพิเศษ

 

“เถาจูกง” 陶朱公 เทพเจ้าแห่งการค้า ตอนที่ 9
14 เม.ย. 2559

 

บัญญัติข้อที่เก้าของเถาจูกง "การเลือกสินค้าอย่างชาญฉลาด แยกแยะสินค้าให้ออก"

 

การเลือกคัดสินค้าเป็นสิ่งสำคัญ การที่เรามีสินค้าที่มีคุณภาพจนเป็นที่รู้กันปากต่อปาก ทำให้ลูกค้ามั่นใจในการตัดสินใจที่จะมาหาเรา เป็นการสร้างชื่อเสียงและทำให้กิจการรุ่งเรือง นอกจากนี้ หากเรามีสินค้าหลายหลาก สามารถจัดเป็นหมวดหมู่ แยกประเภทได้ รวมถึงแยกสินค้าที่มีคุณภาพต่างกัน เป็นการบริการลูกค้าและให้ความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าตามความต้องการ และมีสินค้าทุกระดับตามสภาพเศรษฐกิจการเงินของลูกค้า

 

สินค้าประเภทหนึ่ง มีหลายระดับ เช่น รถยนต์ มีเงินมากก็ซื้อได้ เงินปานกลางก็ยังซื้อได้ แม้เงินน้อยก็ยังผ่อนได้สะดวกอีกด้วย หากเรามีสินค้าทุกระดับเช่นนี้ กิจการค้าสามารถรุ่งเรือง สามารถรองรับลูกค้าได้ทุกระดับ

 

การแยกหมวดหมู่ เช่น ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็แยกประเภทตั้งแต่สินค้าชิ้นใหญ่ จนถึงชิ้นเล็กย่อย เป็นร้านค้าที่มีสินค้าคัดเป็นเอกเป็นเด่น จนเป็นที่รู้จัก เช่น ประเภทร้านอาหาร ร้านนี้มีไก่ย่างอร่อย ร้านนี้ขนมอย่างนี้อร่อยที่สุด ร้านนั้นมีชื่อเพราะมีอาหารประเภทนี้ ถ้าเป็นร้านผ้าไหม ร้านนี้มีชื่อในเรื่องคุณภาพ เช่น ร้านผ้าไหมจิมทอมสัน ก็มีชื่อในคุณภาพ เป็นที่รู้จักการคัดคุณภาพสินค้า และระมัดระวังชื่อเสียงของสินค้า ทำให้ร้านค้ามีชื่อเสียงได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังต้องมีความเสมอต้นเสมอปลายในการตรวจสอบสินค้า แม้ร้านค้าจะมีชื่อเสียงแล้ว ยิ่งต้องคอยคัดสรรคุณภาพอย่าให้ตก แม้ทุนน้อยหรือเป็นกิจการที่เพิ่งเริ่มต้น ก็สามารถพิถีพิถันในการตรวจสอบสินค้า ถือว่าสินค้าใดที่ผ่านมือเราต้องดีที่สุด แม้จะเป็นสินค้าราคาถูก แต่ก็ควรคัดให้มีคุณภาพ ให้ลูกค้ารู้สึกว่า คุณภาพนั้นสมราคาหรือเกินราคา เป็นการสั่งสมประสบการณ์และเพาะนิสัยการเลือกสินค้าให้ดีที่สุดในแต่ละระดับของสินค้า เป็นการสร้างชื่อเสียงและความเชื่อถือ ทั้งยังสามารถไต่เต้าไปสู่สินค้าที่มีระดับสูงขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างนี้จึงจะทำการค้าได้ยาวนาน และไม่ประสพปัญหา “ถูกลูกค้าทิ้ง” จนไม่อาจดำเนินกิจการ คือ ขาดทุน เพราะไม่มีลูกค้า หรือมีคำว่าขายไม่ดี คนทำการค้าหรือทำธุรกิจ ไม่ควรละเลยที่จะตรวจสอบคัดเลือกสินค้าที่อยู่ในร้านค้าของตน ให้มีคุณภาพดีที่สุดจนเป็นที่ประทับใจของลูกค้า

 

บัญญัติของเถาจูกงในข้อที่เก้านี้ จึงเป็นข้อที่สำคัญที่พึงคำนึงถึง ข้อสำคัญต้องไม่หลอกลวง มีสินค้าจริง รับผิดชอบความผิดพลาด ทุกวันนี้การค้าออนไลน์กำลังนิยม ผู้ขายสินค้าสามารถสร้างชื่อได้ จากมีสินค้าอยู่ในมือจริง คุณภาพเชื่อถือได้ และรับผิดชอบในการขาย คือสามารถใช้หลักของเถาจูกง เพื่อความสำเร้จได้เช่นกัน 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
  • ไซซี (ดวงประเทียบ)
  • สาระจากเมืองมังกร ตอนที่ 58 บั้นปลายของหญิงงาม โดย อาจารย์แอน
  • สาระจากเมืองมังกร ตอนที่ 57 เรื่องราวของหวังเจาจวิน โดย อาจารย์แอน
  • สาระจากเมืองมังกร ตอนที่ 20 ไซซี และการล่มสลายของแคว้นอู๋ โดย อาจารย์แอน
  • เถาจูกง - ฟ่านหลี่ ตอนที่ ๒
  • เถาจูกง - ฟ่านหลี่ ตอนที่ ๑
  • “เถาจูกง” 陶朱公 เทพเจ้าแห่งการค้า ตอนที่ 10
  • “เถาจูกง” 陶朱公 เทพเจ้าแห่งการค้า ตอนที่ 8
  • “เถาจูกง” 陶朱公 เทพเจ้าแห่งการค้า ตอนที่ 7
  • “เถาจูกง” 陶朱公 เทพเจ้าแห่งการค้า ตอนที่ 6