บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๘/๓ - ซีซี พฤหัสเป็นนิจ
3 มี.ค. 2561

 

ดาวพฤหัสเป็นนิจ ไร้วิชาการ เสื่อมคุณธรรม ไม่ใช่ก็อาจจะมีส่วน  แต่ว่าชีวิตของซีซี คือลักษณะของดาว ๕ เป็นนิจที่แท้จริง ครั้งแรกไปอยู่กับเล่าเปียว คือยังไม่ได้นายที่ตัวเองจะแสดงความสามารถได้ พอไปอยู่กับเล่าปี่ แสดงความสามารถได้ครั้งเดียวก็ต้องอุบายโจโฉ  ตัวเองมีจุดอ่อนอยู่ที่บ้าน  เพราะดาว ๕ จะหมายถึงญาติผู้ใหญ่ด้วยหรือตระกูลตัวเอง  เมื่อครั้งนั้นเล่าปี่รบชนะโจโฉเป็นครั้งแรก  แล้วมีการบอกว่าเล่าปี่มีที่ปรึกษาดี  แล้วโจโฉได้รู้ว่าซีซีมีสติปัญญาและความสามารถเก่งกว่าเทียหยกที่ปรึกษาของโจโฉถึง ๑๐ เท่า โจโฉกับเทียหยกก็วางแผนที่จะเอาซีซีมาเพื่อตัดกำลังเล่าปี่  ซึ่งเทียหยกบอกว่าไม่ยากเพราะซีซีกำพร้าพ่อตั้งแต่เล็ก และมีความกตัญญูต่อแม่อย่างที่สุด  เมื่อซีซีจากไป ชีของ ผู้น้องก็ปรนนิบัตรดูแลแม่อยู่  ซึ่งตอนนี้ชีของถึงแก่ความตายไม่มีใครอยู่ดูแลเลย  ถ้าหาว่าโจโฉไปเชิญแม่ของซีซีมาเลี้ยงไว้  แล้วขอให้นางมีหนังสือไปเรียกซีซีมารับราชการ เห็นว่าจะต้องมาแน่นอน  เพราะซีซีเป็นคนกตัญญู นี่จุดอ่อนของซีซีอยู่ตรงนี้  ดาว ๕ เป็นนิจ
 
โจโฉดีใจมาก รีบให้คนไปรับแม่ชีชีมาปรนนิบัติเลี้ยงดูไว้ในเมืองหลวง  วันหนึ่ง โจโฉก็ไปหาแม่ของซีซี  ทำความเคารพแล้วว่า  ท่านมีลูกชายที่ฉลาดเฉลียวคนหนึ่ง อยู่กับเล่าปี่ที่เมืองซินเอี๋ย อันเล่าปี่นั้นเป็นหัวหน้าขบถ จะล้มล้างแผ่นดินของพระเจ้าเหี้ยนเต้   ข้าพเจ้าคิดเสียดาย ลูกชายของท่านแม่จะพลอยลำบากไปด้วย อุปมาเหมือนเอาเพชรไปทิ้งจมตมไว้ ถ้าหากท่านแม่เรียกตัวซีซีเข้ามาอยู่เสียในเมืองหลวง  ข้าพเจ้าจะนำความกราบทูลพระเจ้าเหี้ยนเต้  ให้แต่งตั้งลูกชายของท่านแม่ในตำแหน่งใหญ่สืบไป  
 
ว่าแล้วโจโฉให้เลขานำกระดาษกับหมึกพู่กันมาให้แม่ของซีซี  เป็นเชิงบังคับให้เขียนจดหมายเรียกตัวซีซีเข้ามา แม่ของซีซีจึงแสร้งถามว่า  เล่าปี่เป็นใคร มาจากไหน แต่จริงๆ รู้จัก  โจโฉก็บอกว่า เล่าปี่เป็นชาวตุ้นกวน เป็นคนอนาถาหาตระกูลมิได้  แต่ชอบอวดอ้างล่อลวงให้คนทั้งปวงเชื่อถือว่า เป็นเชื้อสายพระเจ้าเหี้ยนเต้ กิริยาภายนอกคล้ายทำเป็นคนใจดีมีความอารีย์อารอบ  แต่น้ำใจจริงนั้นไม่ได้มีความซื่อตรงต่อผู้ใดเลย เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวอย่างที่สุด  
 
แม่ของซีซีกระแทกเสียงว่า ทำไมท่านสมุหนายกจึงใส่ร้ายเล่าปี่อย่างร้ายกาจเช่นนั้น  ใครๆ ก็ทราบว่าเล่าปี่เป็นเชื้อพระวงศ์  เป็นที่เคารพรักใคร่ของคนทั่วไป มีอัธยาศัยละมุนละม่อมและมีความซื่อตรง ถ้าหากลูกชายของข้าพเจ้าอยู่กับเล่าปี่จริงอย่างที่ท่านว่า ข้าพเจ้าเห็นว่าซีซีคิดถูกแล้ว  อันตัวท่านนั้น ข้าพเจ้าเห็นว่าหาใช่อะไรอื่นไม่ คือหัวหน้าขบถต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้นั่นเอง  การที่ให้ลูกชายของข้าพเจ้าออกจากเล่าปี่มาอยู่กับท่าน ก็เท่ากับออกจากที่สว่างมาเข้าที่มืด หาควรไม่  ท่านไม่มีความละอายแก่ใจบ้างหรือ ที่มาขู่เข็ญบังคับข้าพเจ้าเช่นนี้  พูดจบแม่ซีซีหยิบแท่นหมึกตีหัวโจโฉ  โจโฉโกรธสั่งให้ทหารจับตัวแม่ซีซีไปประหารชีวิตเสีย เทียหยกเข้ามาห้ามปราม แล้วก็ดึงตัวโจโฉมาชี้แจงว่า  ที่ท่านจะฆ่าแม่ของซีซี  ชื่อเสียงท่านจะเสื่อมลง  อย่าเอาแต่โมโหโทโส  ซีซีจะมอบกายถวายชีวิตแก่เล่าปี่เพื่อแก้แค้นท่านแน่นอนถ้าถึงฆ่าแม่  ถ้าท่านเลี้ยงนางไว้ที่นี่  ตัวซีซีจะอยู่ อุปมาเหมือนกายกับใจแยกกันอยู่  ที่ไหนซีซีจะกล้าทำอันตรายแก่ท่านได้เต็มมือ  ข้าพเจ้ามั่นใจว่าสักวันหนึ่ง ข้าพเจ้าสามารถเอาตัวซีซีเป็นข้าของท่านจงได้  โจโฉเห็นด้วย  โจโฉก็ฉลาดระงับทันทีเลย  แถมยังสั่งให้พนักงานดูแลปรนนิบัติอย่างดี แล้วเอามือกุมหัวเดินออกไป  
 
ส่วนเทียหยกก็หมั่นไปเยี่ยมแม่เฒ่าแทบทุกวัน  หลอกว่า ซีซีเป็นพี่น้องร่วมสาบานกับตนเอง แม่ของซีซีก็หลงเชื่อ  ก็มีความรักใคร่ไว้วางใจแก่เทียหยก  ผู้เฒ่าแพ้ความใกล้ชิด ไว้วางใจเทียหยกเสมอลูก   แผนการเทียหยกขั้นต่อไปคือ ส่งของกำนัลมาให้พร้อมทั้งจดหมาย  แม่เฒ่ารับของแล้วเขียนจดหมายตอบรับขอบใจตามมารยาททุกครั้ง  เทียหยกก็รวบรวมอักษรลายมือของแม่เฒ่า หัดเขียนลอกแบบให้ชำนาญเหมือนลายมือแม่เฒ่าเอง  แล้วก็แต่งหนังสือฉบับหนึ่งถึงซีซี   มีใจความว่า  เราผู้เป็นแม่บอกถึงซีซีผู้บุตรให้ทราบ ด้วยชีของน้องของเจ้าถึงแก่กรรมแล้ว แม่ไม่มีญาติและแก่แล้ว ไม่มีใครดูแลรักษา โจโฉให้เอาตัวแม่มาอยู่พระนครหลวง  และจองจำแม่ไว้จะเอาแม่ไปฆ่าเสีย  เหตุเพราะเจ้ามาเข้าด้วยเล่าปี่ผู้เป็นขบถ  ดีที่เทียหยกเมตตาขอชีวิตแม่ไว้  เขาจึงไม่ฆ่า  หากเจ้ามีความกตัญญูแม่แล้ว  เมื่อได้รับจดหมายนี้ จงรีบเข้ามาพระนครหลวงฝากตัวกับโจโฉ ชีวิตแม่จึงพ้นอันตราย  แล้วจะได้คิดอ่านหาทางกลับไปเมืองของเรา  แม้เจ้ามิอาลัยถึงแม่  แม่ก็จะไม่มีจดหมายมาถึงเจ้าเป็นคำรบสองอีก  แต่งเสร็จแล้วเทียนหยกใช้ให้คนสนิทถือไปให้ซีซีที่เมืองซินเอี๋ย  
 
นี่คืออิทธิพลของดาวพุธพักร ดาวพุธ คือการสื่อสาร จดหมายปลอมแปลง หรือการสื่อสารที่ผิดเพี้ยนหลอกลวง คือพุธพักร พุธดับ
 
แม่ซีซี