ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๓๕ โดย อาจารย์แอน
8 ก.ย. 2558

 

เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๓๕

โดย อาจารย์แอน

 

ดวงชะตาไวยวิกในรามเกียรติ์

        เรามาเรียนชะตาของไวยวิกที่จะเป็นเกร็ดโหรที่ซ่อนอยู่ในวรรณคดีรามเกียรติ์ต่อ ลัคนาของดวงชะตาที่เป็นเอกอุดมดี ดาว ๕ เมื่อกุมลัคนา จัดเป็นมุมเกณฑ์ ซึ่งต้องมีสภาพเป็น อุจ หรือ เกษตร โดยสมบูรณ์

 

เราว่างๆ ยังไม่มีอะไรจะทำก็จับวาง ไว้ที่ตำแหน่งเกษตร อุจ ก็จะมี ราศีธนู ราศีมีน และราศีกรกฎ แล้วลองวางดาว ๒ ตามมุขบทบทกลอน คือ เป็นสิบเอ็ดแก่ราศี ก็เห็นได้ชัดว่า ถ้าเราวางดาว ๕ กุมลัคนาที่ราศีกรกฏ มีตำแหน่งอุจ เรือนที่สิบเอ็ดจากลัคนาวางดาว ๒ ก็จะวางไว้ที่ราศีพฤษภ ซึ่งมีคุณภาพเป็น อุจ ถือเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุด เหมาะกับดวงชะตาที่จะได้เป็นกษัตริย์ เอาละได้ลัคนาแล้ว

 

ตามเกณฑ์ราชาโยค กล่าวว่า บุคคลใด หากชะตาใดมีดาวพระเคราะห์สถิตอยู่มุมเกณฑ์ ตำแหน่งมหาอุจถึงสามดวง ผู้นั้น ได้เป็นกษัตริย์

ดังนั้นดวงชะตาไวยวิกต้องมีดาวพระเคราะห์ที่เป็นอุจเข้ามุมเกณฑ์อย่างน้อยอีกสองดวง เช่น ดาว ๗ เป็นอุจ ที่ราศีตุลย์ หรือ มีดาว ๑ เป็นอุจที่ราศีเมษ หรือ ดาว ๓ เป็นอุจที่ราศีมังกร

 

คือ โยคเกณฑ์อันแสดงถึงความเป็นผู้ยิ่งใหญ่ ที่เรียกว่า เอกอุดมดี

 

ยายทวนให้นะ สั้นๆ โยคเกณฑ์ นั้นคือ ดาว ๒ เป็นอุจ โยคหลัง ดาวอุจหรือ เกษตร ได้มุมเกณฑ์ ๑ คือ กุมลัคนา หรือ เป็น ๔ เป็น ๗ หรือ เล็ง และ เป็น ๑๐

 

นี่แหละคนต้องมีชะตา ใครก็ตามที่ชอบโทษฟ้า แช่งดิน รำพึงรำพันว่า ตูข้าลำบากแท้ ฟ้าดินไม่ช่วย หารู้ไม่ คนต้องมีชะตา ถ้าปราศจากหลักเกณฑ์ จะช่วยกันยังไง ก็ลำบากแสนสาหัสเข็ญยากเข็ญเย็น คนดวงดี ออกแรงขับเคลื่อนเพียงเล็กน้อยก็ขยับเลื่อนได้ไม่ยากนัก
 

ดวงไวยวิกก็ให้เกร็ดโหร ความสำคัญของมุมเกณฑ์ และบทเรียนอันน่าคิดฉะนี้...