ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ร่มเย็นด้วยกระแสน้ำ
21 ก.พ. 2560

 

     การเลือกซื้อคอนโด มักจะดูความสะดวกสบายด้านอื่นด้วย  ซึ่งทุกแห่งนั้นขาดเสียมิได้ด้วยคลับเฮ้าส์  ที่พักผ่อนหย่อนใจ สวนหย่อม  ที่ออกกำลังกาย  และแน่นอนสระน้ำ  หรือบางที่ที่มีสวนหย่อม หรือที่นั่งเล่นนั้น ก็จะมีน้ำตก  น้ำพุ แล้วแต่จะจัดให้ดูร่มเย็นและสบายตา

 

ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยร้านค้า, ฮวงจุ้ยห้องนอน, อาจารย์แอน, ฮวงจุ้ยสวน

 

    คอนโดที่ดูโดดเด่น สังเกตดูได้ว่าจะมีองค์ประกอบของ ห้าธาตุ ครบถ้วน  อันได้แก่ ธาตุไม้ ธาตุน้ำ  ธาตุดิน ธาตุไฟ และ ธาตุทอง  ธาตุที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน ได้แก่ธาตุไม้ และธาตุน้ำ   ซึ่งได้กล่าวอธิบายไปแล้วในเรื่องของธาตุไม้  และช่วงนี้จะได้กล่าวถึงความสำคัญของธาตุน้ำต่อไป

 

     ถ้าจะกล่าวว่าธาตุไม้ คือ ลมหายใจของธรรมชาติ ธาตุน้ำก็คือ  ความชุ่มฉ่ำใจ  ให้ธรรมชาติงดงามมีชีวิตชีวาแต่ความหมายของธาตุน้ำในทางฮวงจุ้ย คือ  กระแสการเงิน  งานด้านบริการที่ทำให้ทุกอย่างประสานกันไปด้วยดี  ที่ใดมีน้ำ ที่นั้นก็ให้ความหมายถึงคุณภาพ และประสิทธิภาพของหน้าที่การงาน  กล่าวได้ว่า ธาตุน้ำ มีความหมายถึงอาชีพ

 

    น้ำที่มีลักษณะดี คือ น้ำที่มีกลิ่นหอม หรือ ปราศจากกลิ่นคาว ถ้าเป็น แม่น้ำ ลำคลอง ก็ต้องเป็นน้ำใส มีละลอกคลื่น คือ สัมพันธ์กับลมด้วย น้ำที่ดีจึงจะมีความหมายทางที่ดีที่เกี่ยวกับการเงิน อาชีพ และ งานบริการ

 

    ลองสังเกตให้ดีเถิดว่า ที่ใดที่มีน้ำเสีย ดูเหมือนทั้ง การเงิน การงาน ติดขัดไปหมดในทุกทาง  ยิ่งเป็นน้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็น ดูเหมือนการเงินจะขาดมือ หรือไม่ก็เข้าไปพัวพันเรื่องผิดกฏหมาย  มักมีเรื่องร้ายๆเกิดขึ้น ทั้งบริวารก็พลอยมีปัญหาไปด้วย

 

    บางครั้งก้มีผลไปถึงหน้าที่การงาน ยิ่งตึกใดตั้งอยู่ใกล้กับที่ที่มีน้ำเสีย  ก็จะเห็นชัดเจนถึงความวุ่นวายในที่แห่งนั้น

 

      ธาตุน้ำ ยังมีความหมายถึงสุขภาพอีกด้วย  ในแผนภูมิแปดทิศ ธาตุน้ำ หมายถึง  กระแสเลือด อวัยวะส่วน หู  และหมายถึง โรคภูมิแพ้ หวัด ทางเดินอาหาร และ ทางเดินหายใจ  ไขข้อ  และ ไต

 

     ยิ่งเข้าไปในรายละเอียดยิ่งรู้สึกว่า ธาตุน้ำ เป็นธาตุที่สำคัญอย่างยิ่งทีเดียวค่ะ  เอาแค่อดข้าวเจ็ดวันยังอยู่ได้ อดน้ำไม่เกินสามวันนี่ถ้าจะมีชีวิตอยู่ยาก นี่ก็รู้ได้ในทางปฏิบัติว่า ธาตุน้ำ มีความสำคัญ

 

 

อาจารย์หม่า, ซินแสภาณุวัฒน์, หมอช้าง, หมอลักษณ์, อาจารย์มาศ, อาจารย์แอน, ฮวงจุ้ยที่ทำงาน

 

     เราจะตั้งตำแหน่งน้ำอย่างไรไม่ไห้ผิดพลาด ทิศที่ดีที่สุดในยุคนี้   มีสามทิศ

 

         ทิศตะวันออก  มีความหมายถึง พลังสติปัญญา และการเงิน

 

         ทิศตะวันตก   มีความหมายถึง พลังในการทำงาน สติปัญญา และความเจริญก้าวหน้าทั้งการเงิน และการเงิน

 

         ทิศตะวันตกเฉียงใต้  มีความหมายถึง สุขภาพและการเงิน

 

          และไม่ต้องพะวงถึงว่า ยุคต่อไปต้องเปลี่ยนทิศทางของน้ำอีกหรือ แล้วยุคหนึ่งๆ นั้น เป็นเวลากี่ปี   บอกตรงนี้ว่า  อีก ๑๕ ปี ค่อยเปลี่ยนทิศทาง

 

        พลังของทิศอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  และทิศใต้  อย่าเอาตำแหน่งน้ำไปไว้ด้านทิศนั้นเป็นอันขาด  จะเป็นการสลายพลัง ซึ่งมีความหมายว่า ความกระตือรือล้นในการทำงานจะหมดไป เก็งการณ์ก็พลาด ทำอะไรก็ผิดไปหมด บริวารก็ควบคุมไม่อยู่ การเงินก็หมุนเวียนไม่ทัน  หนี้สินก็ทวีคูณ ฟังแล้วก็แสนจะน่ากลัว

 

    เอาละค่ะ เรามีความรู้ง่ายๆ ขั้นพื้นฐานกันแล้ว คราวนี้เรากลับมาที่คอนโดของเรา  ซึ่งความจริง ในแต่ละแห่งเขาก็มีสระน้ำ มีตำแหน่งน้ำ หน้าบ้าง หลังบ้าง  คราวนี้เราก็เริ่มประสาทนิดๆ  ถ้า.... ตำแหน่งน้ำนั้นอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ของเรา   ซึ่งจะมีคำถามว่า จะมีอิทธิพลส่งผลถึงตัวเราไหม  

 

     ตอบอย่างไม่อ้อมค้อมว่า  ถึงแน่อน

 

    แล้วมีวิธีแก้ไหม

 

    มีค่ะ  อย่างง่ายๆ   ถ้าไม่เห็นก็ไม่ต้องแก้ไขอะไร แต่ถ้าอยู่ตรงระเบียงที่เราสามารถมองเห็นได้ ก็เอากระถางต้นไม้สูงพอประมาณ เช่น  ต้นโมกข์ มาวาง เสมือนหนึ่งบังไว้ไม่ให้เห็น   แล้วสร้างตำแหน่งน้ำขึ้นมาใหม่ภายในห้องของเราตามทิศที่เราได้เรียนรู้แล้ว

 

    ซึ่งภายในห้องเรา ก็ไม่ต้องทำตำแหน่งน้ำพุ น้ำตก  สามารถประยุกต์เป็นรูปภาพ  แต่บางคนก็สามารถตั้งตู้ปลาได้  ถ้าเป็นระเบียงเป็นโอ่งน้ำล้นก็ได้เช่นเดียวกัน

 

     อย่าเอารูปน้ำตกติดไว้เหนือหัวตียงของเราเป็นอันขาด  อธิบายง่ายๆ ว่า เหมือนน้ำตกใส่บนศรีษะของเราทุกวันจะเป็นอย่างไร

 

     อย่าให้ซิ้งค์น้ำของเราตั้งติดกับเตาไฟ  และ

 

    อย่าเอาไมโครเวฟ ซึ่งเปรียบเสมือนเตาไฟ ไปตั้งไว้เป็นตู้เย็น ซึ่งเราจัดว่าเป็นธาตุน้ำ เพราะธาตุน้ำ จะปะทะกับธาตุไฟ  ทำให้ต้องมีเรื่องทะเลาะกันทุกวัน

 

     พอหอมปากหอมคอกับเรื่องของ  “ธาตุน้ำ”  กับ คอนโดมีเนียม ของเรานะคะ