ฮวงจุ้ยบ้านเรือนที่อยู่อาศัย

 

ย้ายไปอยู่บ้านใหม่
9 พ.ค. 2555

 

โดย...   อาจารย์แอน (ษณอนงค์ คำแสนหวี)

 

ไปตรวจดูทำเลบ้านหลังหนึ่งที่เจ้าของบ้านบอกว่า นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้  เกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยเยอะมาก รวมทั้งเกิดอุบัติเหตุกับคนในบ้าน สัตว์เลี้ยงก็ตายด้วย  เรียกว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่ทำให้เศร้าหมอง มันเกิดอะไรขึ้น จะต้องมีอะไรที่ผิดปกติไปจากเดิม ด้วยเหตุนี้ อาจารย์แอนจึงได้ไปปรากฏตัวที่บ้านหลังนี้

 

เขาบอกว่า “อาจารย์แอนคะ เมื่อย้ายเข้าไป ก็เริ่มเกิดเลยจากเรื่องเล็กๆไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ  เช่น  ปลาตาย  คนรับใช้ลาออก คนในบ้านทะเลาะกัน  แตกแยกกัน  คุยกันไม่รู้เรื่อง มีอะไรที่ผิดไปจากชีวิตประจำวันหรือบ้านเดิมที่เคยอยู่  ไปในทางที่ไม่ดี  ”

 

ก็ตอบไปว่า เป็นไปได้จากหลายๆสาเหตุ 

 

ประการแรก

ที่ต้องเข้าดูก่อนเลยคือการตั้งพระถูกต้องหรือเปล่า  การตั้งตำแหน่งพระ ให้ความเคารพขนาดไหน 

 

 

 อุทเทสิกเจดีย์, การตั้งพระ, การจัดห้องพระ, หยินฆ่าหยาง, ฮวงจุ้ยที่พักอาศัย

 

ปรากฏว่าบ้านหลังที่ไปนี้ ตั้งพระถูกต้องแต่ไม่สะอาด ก่อนอื่นเราต้องไม่ลืมว่า พระพุทธรูปเปรียบเสมือนอุเทสิกเจดีย์ ต้องหมั่นทำความสะอาด  ถ้าหากว่ามีกลิ่นหรือว่าจัดไม่เหมาะสมกับที่ว่า เพื่อยังผู้ศรัทธาน้อยให้ศรัทธามากขึ้น ถ้าไม่จัดอย่างนั้นเหตุการณ์ที่เขาเล่ามาก็ยังจะเกิดต่อไป  ความไม่เป็นมงคลทั้งหลายก็จะเข้ามาสู่ตัวบ้าน

      

เมื่อพูดถึงความไม่เป็นมงคล เราก็เอามงคล 38  ประการมาเปรียบเทียบเลยค่ะ  เช่น บัณฑิตไม่มาสู่ เราก็กลายเป็นเจอแต่คนพาล  เรารู้สึกว่าเราถูกคนจ้วงจาบเพราะว่าเราไม่เคารพพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์เพียงพอ แล้วก็อาจจะเลยเถิดว่า ทำให้เราไม่มีเวลาไปดูพ่อแม่ด้วย  การงานเราก็กลายเป็นคั่งค้าง ทำอะไรก็ไม่เสร็จสักที อันนี้คือความไม่เป็นมงคลที่เกิดจากการตั้งพระที่ไม่ถูกต้อง 

 

เมื่อการงานคั่งค้าง วินัยไม่มี  นอนตื่นสาย  นอนดึก  การเจ็บไข้ได้ป่วยก็ตามมา ความหงุดหงิดก็ตามมา เมื่อเราไม่อ่อนน้อม คนอื่นยกตนข่มท่านใส่เรา  สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะมงคล 38 ประการหายไป  พอมีคนแปลกหน้ามาเข้าบ้าน หรือว่าเราเอาใครมาพักที่บ้าน ของหายอีก  เจ้าของบ้านก็รับว่า พอย้ายมาบ้านหลังใหม่ ข้าวของหายเป็นประจำ และเมื่อไม่มีวินัย บ้านเราก็รกอีก  ทั้งหมดนี้ คือสาเหตุจากการตั้งพระอย่างเดียว ดังนั้น จะตรวจดูก่อนเลยค่ะ  ตั้งพระถูกต้องไหม ทำความสะอาดพระแล้วหรือยัง  หรือว่ามีสิ่งสกปรกอยู่ใกล้ๆนั้น  หรือว่าตั้งอยู่ใกล้กับสิ่งสกปรก

 

ประการที่ 2

ที่จะต้องตรวจดูคือ ต้นไม้ในบ้าน

 

 อุทเทสิกเจดีย์, การตั้งพระ, การจัดห้องพระ, หยินฆ่าหยาง, ฮวงจุ้ยที่พักอาศัย

ต้นไม้ที่มีอยู่ในบ้าน ถ้าเป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีการร่วงโรยอย่างสม่ำเสมอ เรียกว่า ปีหนึ่งร่วงอยู่สัก  6  เดือน แสดงว่าบ้านหลังนั้นเกิดสภาวะ หยิน คือ ปกติเวลาเราปลูกต้นไม้ มันจะมีเนิน  เมื่อมีใบไม้ร่วงอยู่ตลอดเวลา  ก็จะเกิดการเจ็บไข้ได้ป่วย เขาเรียกว่า หยินทำลายหยาง  ทำลายความเขียวของต้นไม้กลายเป็นความแห้งและตายถึง  6  เดือนด้วยกัน 

 

ถ้าหากว่าถึงฤดูกาลที่ใบไม้ร่วงหล่นแค่เดือนเดียวก็ยังไม่เป็นไร  เพราะถือว่าเท่ากับแค่เสียไป  10%  แต่ว่าถ้า  50:50  อย่างนี้ถือว่าจะเกิดการเจ็บไข้ได้ป่วย  ทะเลาะกัน  หดหู่  เศร้าหมอง  ของแตกของหาย  การงานมีปัญหา และทำอะไรแล้วจะถึงจุดจบก่อนที่จะประสบผลสำเร็จ นี่คือความหมายของใบไม้ร่วงซึ่งเป็นเรื่องอย่างที่สองที่จะต้องตรวจดู

      

ประการที่สาม

บริเวณบ้านทุกแห่งเราใช้หรือเปล่า หรือว่าเข้าบ้านมาแล้วฉันใช้อยู่แห่งเดียวคือห้องนอน  เพราะฉันหัวซุกหัวซุนเข้าห้องนอน 

 

บางห้อง ว่าง  เราทิ้งไว้เลยและก็รกเพราะเอาของโยนไปก่อน  เนื่องจากไม่เคยจัดบ้าน  พอไม่จัดบ้าน สิ่งที่จะนำกระแสสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาคือ  พวกหนู  กิ้งกือ  จิ้งเหลน  มันจะดึงกระแสแบบเดียวกันมา คือกระแสของเดรัจฉาน ที่ซ่อน ที่หลบภัย อันตรายที่มองไม่เห็น  เราจะมีภัยอันตรายที่มองไม่เห็นคือ อุบัติเหตุ  นี่คือสิ่งที่เราต้องดูว่ามันมีที่หมักหมมหรือเปล่า และมีในที่ที่เราไม่ได้ใช้ไหม

      

ประการที่ 4

ดินทรุด  หินแตก  ลานแตก  กระจกแตก  กระจกส่องแล้วไม่เห็นหัว กระจกแตกค้างเอาไว้ มีบางจุดที่ไฟดับแล้วไม่ได้แก้ไข ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของรายละเอียดแล้ว หากมีดินทรุด  กระเบื้องที่วางไว้แตก  สีถลอก  สิ่งเหล่านี้จะบอกหมด  ทั้งๆที่เป็นบ้านใหม่แต่ว่ามีของแตกหัก  ที่เราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็นเพราะว่าเราใช้พื้นที่น้อย ทุกอย่างมันก็เลยทรุดโทรมไปตามกาล

 

ต่อมาก็จะต้องตรวจดูข้าวของว่า ของใดที่เก่าแล้วก็สมควรเอาออก ยกตัวอย่างเช่น ของขวัญวันขึ้นบ้านใหม่ เราอยู่มาเป็นปีแล้ว ของนั้นก็ยังอยู่  ดังนั้น เราควรจะต้องจัดบ้านใหม่ทุกปีเพื่อให้ดูสดชื้นและสดใส ของใดที่เก่าเก็บก็เอาออกไป

      

ประการที่ 5

เข้าบ้านมาแล้วเจออะไรก่อน ไม่ว่าจะเป็นประตูเล็กประตูน้อย  ปกติคนทั่วไปจะมีสองประตู  คือ ประตูใหญ่ และประตูโรงรถ  ทั้งสองประตูเราเข้ามาแล้วเจออะไรก่อน  หรือลงบันไดก่อนออกจากบ้านเราเจออะไรก่อน เหมือนกับเดินจากห้องนอนลงบันไดมา หรือว่าเปิดจากห้องนอนแล้วเจออะไรก่อน สมมติว่า เปิดจากห้องนอนมาเจอประตูห้องน้ำและเปิดทิ้งไว้เจอซักโครก อันนี้ท้องเสียบ่อยประจำ 

  

ลงบันไดบ้านมาเราเจออะไร  เช่น เจอชั้นวางรองเท้า ขยะ  อารมณ์เสียตลอดวัน และจะเจอสิ่งหมักหมม ทำอะไรก็คั่งค้าง 

 

 

 อุทเทสิกเจดีย์, การตั้งพระ, การจัดห้องพระ, หยินฆ่าหยาง, ฮวงจุ้ยที่พักอาศัย

 

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุ 

 

แต่บางคนไปให้ความสำคัญกับสิ่งเล็กน้อยเช่น อาจารย์แอนครับ ตั้งแต่ผมซื้อเก้าอี้ใหม่เข้ามา  มันเกิดเหตุเยอะแยะเลย ผมเกิดอุบัติเหตุ  ที่จริงแล้ว มีเหตุมาแล้วอย่างที่อธิบายมา แต่ว่าบังเอิญมาเกิดตอนที่เอาอะไรแปลกปลอมเข้ามาในบ้าน

 

หรือบางคนก็บอกว่า เป็นเพราะผมนอนหัวเตียงย้ายไปรอบทิศแล้วหรือเปล่าครับอาจารย์แอน ถึงได้เกิดเหตุตลอดเวลา ไม่เกี่ยวนะคะ  หัวเตียงเป็นแค่องค์ประกอบ หลังจากที่เราจัดโครงสร้างทุกอย่างที่พูดมาทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว  ถึงจะไปดูดวงชะตาว่าที่เขานอนอยู่นั้นเป็นอย่างไร  สมมติว่าเขามีธาตุน้ำเยอะ  พอนอนในตำแหน่งที่มีธาตุน้ำเยอะอีก ก็มีผลทำให้เขาป่วยง่าย    เป็นหวัดบ่อย  หรือว่าดื้อรั้นมีความเห็นที่ผิด ก็เพราะมีธาตุมากจนเกินไป มีผลแค่นั้นเอง  ไม่ได้กระทบกระเทือนถึงเหตุการณ์ใหญ่โตอะไร  เพราะฉะนั้นหัวเตียงจะมาเป็นอันดับสุดท้าย 

      

หลังจากนั้นเราไปดูเตาไฟในครัวเป็นอย่างไร  มีขยะในครัว หรือว่าในครัวนั้นมีน้ำสาด ก็คือ การปะทะกันระหว่างน้ำกับไฟ  นี่จะเป็นตัวที่จะบอกต่อไป 

 

 อุทเทสิกเจดีย์, การตั้งพระ, การจัดห้องพระ, หยินฆ่าหยาง, ฮวงจุ้ยที่พักอาศัยนอกจากนี้ สิ่งที่จะส่งเสริมให้ดีหรือไม่ดีอีกอย่างหนึ่ง  คือ  กลิ่นภายในบ้าน  เช่น  กลิ่นท่อ  เลี้ยงสัตว์ก็มีกลิ่นคาวของสัตว์ อันนี้เราอาจจะไม่รู้  ฉะนั้น เราก็ต้องเปิดบ้านให้แสงเข้า นี่คือการปรับทำเลแก้ไขทั้งหมดถ้าเกิดว่าเราไปอยู่บ้านและเกิดสิ่งที่ผิดปกติเกิดขึ้นมากมาย

 

การย้ายบ้านแต่ละครั้ง บอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะฉะนั้น การคอยหมั่นจัดบ้านใหม่ก็เพื่อให้สิ่งเหล่านี้มันหมด ให้มีแต่สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นนั่นเอง