ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

เรียนโหราศาสตร์ "ดาวพระเคราะห์คู่มิตร" โดย อาจารย์แอน
26 ต.ค. 2558

 

ดาวพระเคราะห์คู่มิตร  คือดาวที่ส่งผลดีแก่กัน เข้ากันได้ ส่งผลในด้านช่วยเหลือเกื้อกูลกัน พึ่งพาอาศัยกัน และสัมพันธ์กันในทางที่เกิดคุณประโยชน์  บุคคลที่มีดาวคู่มิตรในดวงชะตา มักจะมีผู้อุปถัมภ์ค้ำจุน และมักแต่อุปสรรคต่างๆด้วยดี

 

คู่ที่ ๑  ดาวอาทิตย์กับดาวพฤหัส หรือ ๑ ๕

“อาทิตย์เป็นมิตรกับครู”  คู่อุปถัมภ์ อุปการะ  ในดวงชะตาของใครมีพระเคราะห์คู่นี้อยู่ในดวง เหมือนกับได้รับความเมตตาจากกระแสคนรอบข้างอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ไปขอความช่วยเหลือ ก็มักจะได้รับการช่วยเหลือแบบง่ายๆ

อาทิตย์หมายถึงยศศักดิ์ พฤหัสหมายถึงปัญญา  เมื่ออาทิตย์กับพฤหัสมาอยู่ด้วยกัน จึงเป็นคนฉลาดปราดเปรื่อง เป็นที่โปรดปรานของผู้ใหญ่ เพื่อนฝูงที่มีก็ล้วนแต่จะให้คุณ จะเรียนอะไรก็เรียนรู้ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว และมักประสพความสำเร็จ เพราะความที่รู้จักการประมาณหนักเบาดีเยี่ยม จึงเรียกได้ว่า “เป็นพระเคราะห์คู่ปัญญา ด้วยเป็นคู่มิตร คู่อุปการะที่แกร่งที่สุด”

 

คู่ที่ ๒  ดาวจันทร์กับดาวพุธ หรือ ๒ ๔

“จันทร์โฉมตรู พุธนงเยาว์”  คู่มิตรอ่อนโยน ๒ กับ ๔  พุธอ่อนหวาน จันทร์ก็เรียบร้อย ทั้งเรียบร้อยและอ่อนโยน ความมีเมตตาก็เกิด ความเยือกเย็นก็ตามมา ทำอะไรก็สำเร็จ ไปอยู่ที่ไหนก็ส่องแสงสว่างรัศมีของความดีออกไป ทำให้คนต้องช่วยเหลือ ไม่ค่อยประสบกับความตกต่ำในชีวิต 

“รูปร่างจริตทายจันทร์ อ่อนหวานทายพุธ”  เมื่ออ่านร่วมกัน หมายถึง ความมีมารยาท เจรจาไพเราะ ความมีเสน่ห์ นุ่มนวลน่ารัก

 

คู่ที่ ๓ ดาวอังคารกับดาวศุกร์ หรือ ๓ ๖

“ศุกร์ปากหวาน อังคารรับเอา”  กล้าแข็งขยัน ทายอังคาร กิเลสสมบัติทายศุกร์   คู่มิตร ๓ กับ ๖ ตามประวัติเป็นคู่ชู้ คู่เสน่หา เป็นคู่มิตรที่ให้ลาภให้ผลโดยเสน่หา เป็นผู้มีเงินทองไม่ขาดมือ ผู้ที่ขวนขวายหาเงินทองโดยไม่เลือกอาชีพ หนักเอาเบาสู้  มักร่ำรวยทั้งทรัพย์สินและคู่ครอง บางทีมากไป ยิ่งดาวคู่นี้อยู่ในตำแหน่งที่เสีย มักแย่งคู่ของเขา เป็นดาวที่ได้ลาภผลพร้อมกับคำนินทา

จงจำเคล็ดไว้ให้ดี คนที่มี ๓ กับ ๖ ในดวง มักจะไม่ค่อยเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานเพราะจะไม่ยุ่งกับใคร แต่เป็นคนที่เหมือนกับเจ้านายรัก ถ้าใกล้ชิดกับเพศตรงข้าม เพศตรงข้ามก็จะให้ความช่วยเหลือ เป็นอย่างนี้เสมอ จึงทำให้เพื่อนร่วมงานไม่ชอบ คู่มิตรนี้มีข้อเสียแต่ก็ยังเป็นคู่มิตรคู่ลาภอยู่

 

คู่ที่ ๔ ดาวเสาร์กับดาวราหู หรือ ๗ ๘

“เสาร์กับราหูเป็นมิตรแก่กัน”  คู่มิตร ๗ กับ ๘ เป็นดาวบาปเคราะห์ แต่เป็นคู่ลาภใหญ่ มีเคล็ดการทายว่า “มักจะเป็นคู่ที่เกี่ยวข้องกับที่ดิน”  มักจะเป็นคนที่ต้องพบปะผู้คนอยู่เสมอ ตลอดวันมีคนมาให้พบ คบคนได้ทุกชั้นทุกวัย เพื่อนเยอะที่สุด มีทั้งดีและไม่ดีคละกัน ทั้งให้ความอุปการะ อุปถัมภ์ แต่มักจะมีเรื่องตามมาด้วย แต่ก็ยังถือว่าเป็นคู่ลาภใหญ่

เสาร์เป็นดาวบาปเคราะห์ใหญ่ มีอำนาจ ราหูเป็นเงาคอยเบียดเบียนกัน  ดาวสองดวงนี้จึงส่งกระแสออกมาในทางที่ดี ถ้าอยู่ในภพที่ดี เจ้าชะตามักประสพโชคใหญ่โดยไม่คาดหมาย

เป็นดาวที่ส่งผลให้เจ้าชะตาพูดน้อย เป็นคนลึกลับและอ่านความคิดยาก ซ่อนความรู้สึกเก่ง ปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงของตน  มักจะเป็นคนดื้อรั้น ชอบทางนักเลง  มักมีคู่ครองต่ำกว่าตน แต่เพื่อนฝูงรักใคร่ มักมีเพื่อนสำมะเลเทเมา ถือเป็นดาวพระเคราะห์คู่นักเลง