ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

ดาววันเกิด
19 ต.ค. 2553

 

โดย...อาจารย์ษณอนงค์ คำแสนหวี (อ.แอน)

 

ในการอ่านดวงชาตา บางครั้งพอเห็นดวงมาวางตรงหน้าก็ไม่รู้จะเริ่มต้นพยากรณ์อย่างไร โดยมากก็เริ่มที่ลัคนา ตำแหน่ง ๑๒ ภพ แล้วดูความสัมพันธ์ของดวงดาว ค่อย ๆ ไล่ไป บางทีมือใหม่อย่างเราอาจต้องใช้เวลาครึ่งค่อนวัน พยากรณ์ เหมือนทำวิทยานิพนธ์ ตามล่าหาความจริง

ความสัมพันธ์ของดวงดาว โยค เกณฑ์ ต่าง ๆ เป็นการบอกรายละเอียดความเป็นไป ดาวคู่มิตร คู่ศัตรู แสดงความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลต่อบุคคล คู่ธาตุ บ่งบอกถึงอารมณ์ ที่กำหนดพฤติกรรม และคู่สมพล บอกถึงพลังและความสามารถพิเศษ ที่บอกถึงการกระทำ

ใครมีคู่มิตร คู่ธาตุ คู่สมพล มักพูดจริงทำจริง ทำงานไตร่ตรองใช้สมอง มีบริวาร มีผู้ช่วย ใครมี คู่ศัตรู ขาดมิตร ขาดอุปถัมภ์ มีแต่อุปสรรค ใครมีตำแหน่งดาวที่ด้อย เช่น นิจ ประ มักเสื่อมในชีวิต ไปไม่ตลอดรอดฝั่งทำสิ่งใดไม่สม่ำเสมอ และใครมีอุจ เกษตร แสดงถึงอำนาจ บารมี และความอุดมสมบูรณ์

ดาวสถิตในภพมรณะ จะเสียใจเพราะเรื่องนั้น

ดาวสถิตภพวินาศ จะเสียหาย วิบัติล่มจม ด้วยเหตุนั้น

และดาวสถิตภพอริ ก็จะพบอุปสรรค เรื่องนั้น

ง่ายไหม วิเคราะห์อย่างนี้

แต่ต้องไม่ลืมดาววันเกิด ที่จะมาพยากรณ์ควบคู่กันไป ดาววันเกิดมีความสำคัญมากเทียบเท่าลัคนา เพราะคือ ดาวเจ้าการประจำตัวเรา แต่ไม่ใช่ดาวประจำตัว โปรดฟังอีกครั้ง เป็นดาวเจ้าการประจำตัว ไม่ใช่ดาวประจำตัว แตกต่างกันสิ

เหมือน ขายเพชร มีดาว ๖ เป็นเจ้าการ

ทำก่อสร้าง มีดาว ๗ เป็นเจ้าการ

เป็นนางพยาบาล มีดาว ๒ เป็นเจ้าการ

และเราก็มี ดาววันเกิดเป็นดาวเจ้าการ

ส่วนดาวประจำตัว คือ ณ วันที่เราเกิด ดาวดวงนี้อยู่กลางฟ้า หรือมีดาวที่เด่น มีอิทธิพลต่อชีวิตเรามาก อาจเป็นดาวกุมลัคน์ ดาวศูนย์พาหะ หรือแม้แต่ ดาววันเกิด ดาวเจ้าการนี่แหละที่เป็นได้ทั้งดาวประจำตัวด้วย

ดาววันเกิดกุมลัคน์ เป็นตัวของตัวสูงมาก รักพวกพ้อง เก็บตัว ไม่ยุ่งกับใคร และใครอย่ามายุ่ง ดื้อเงียบถึงร้าย ถ้าเป็นเกษตร มีกินมีใช้ เป็นปึกแผ่นด้วยตนเอง ไม่โลภ ไม่ง้อ ถ้าเป็นประ ก็อับเฉา มักถูกแย่ง ทำอะไรไม่เสมอต้นเสมอปลาย คิดอะไรตั้งใจไว้ ก็ลืม ไม่สำเร็จประโยชน์ มักเสื่อมในบั้นปลาย ถ้าเป็นนิจ ดาววันเกิด เป็นคู่มิตร คู่ศัตรู ก็ทายตามที่กล่าวข้างต้น

ดาววันเกิดอยู่ภพกดุมภะ จิตใจเกี่ยวพันกับการหาทรัพย์ ถ้าตำแหน่งดี เป็นเกษตร ก็หาทรัพย์โดยง่าย ถ้าสัมพันธ์กับดาวร้าย ก็อุปสรรคเยอะ ถึงอัตคัดขาดแคลน ถ้าลัคนาดี แต่ดาววันเกิดขาดแคลนหมายถึงมีทรัพย์ไม่ได้ใช้

ดาววันเกิดอยู่ภพสหัชชะ มักผูกพันกับสังคม เพื่อนฝูง มีญาติเยอะ ถ้าเป็นดาวร้าย มักมีเรื่องถกเถียงกับพี่น้อง ถ้าสัมพันธ์กับดาวร้าย ข้าวของมักพังกับมือ มือหนัก ทำอะไรเพื่อเพื่อน มีทั้งดีและเสียขึ้นกับความสำคัญของดวงดาว

ดาววันเกิดอยู่ภพพันธุ จิตใจเข็มแข้ง สามารถพึ่งตนเอง ถ้าสัมพันธ์ดี สามารถสร้างฐานะได้ด้วยตนเอง มีระเบียบ และรักพวกพ้อง ไม่เดือดร้อนเรื่องยานพาหนะ ถ้าสัมพันธ์ร้ายก็ตรงกันข้าม

ดาววันเกิดอยู่ภพปุตตะ ชอบทำตามใจตัวเอง อารมณ์อ่อนไหว แสวงหาความสุขให้ตนเอง ถ้าสัมพันธ์ร้าย จุกจิกจู้จี้ เจ้าอารมณ์ มักหาเรื่องใส่ตัว จะลงทุนทำอะไรต้องดูจังหวะ ดาววันเกิดโคจรอยู่ในช่วงใด

ดาววันเกิดอยู่ภพอริ มักมีอุปสรรค ข้อขัดข้อง มีหนี้สิน เหน็ดเหนื่อยกับบริวาร ถ้าสัมพันธ์ดี จะมีคนช่วย หรือสามารถช่วยเหลือให้รอดพ้นได้ด้วยตนเอง

ดาววันเกิดอยู่ภพปัตนิ มักวุ่นวายเรื่องแฟน คนรัก มีคู่แข่ง ทั้งมิตร ศัตรู ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของดาววันเกิด ถ้าเป็นดาว ๖ ก็ยุ่งหน่อย เป็นพินทุบาทว์ ถ้าเป็นดาว ๗ กว่าจะได้คู่ก็เกือบแก่ เป็นต้น

ดาววันเกิดอยู่ภพมรณะ  มักภพกับความสูญเสีย เสียใจกับเรื่องรอบ ๆ ตัว คิดมาก ถ้าสัมพันธ์ร้ายสุขภาพไม่แข็งแรง เจ็บไข้ได้ป่วยเสมอ ถ้ามีสัมพันธ์อยู่ในโยคเกณฑ์ดี สุขภาพจะแข็งแรง เสียใจเรื่องอะไรก็สามารถแก้ไขได้

ดาววันเกิดอยู่ภพศุภะ จิตใฝ่ดี ยกเว้นคนเกิดวันพุธ มักพบกับความหลอกลวง หรือ ชอบหลอกเขาเสียเอง นอกนั้น จะมีความเจริญ ทั้งการเมือง การศาสนา ถ้าสัมพันธ์ร้าย ก็ล้มเหลวกลางทาง ภพนี้เป็นภพแห่งความสำเร็จด้วย

ดาววันเกิดอยู่ภพกัมมะ ชีวิตผูกพันกับงาน บ้างาน จะสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งดาว ทั้งดาววันเกิดตำแหน่งนี้แทบจะเป็นดาวประจำตัวได้ เพราะเป็นภพที่แสดงถึงความเป็นตัวเองมากที่สุด

ดาววันเกิดอยู่ภพลาภะ เป็นคนมีลาภลอย มักมีลาภผล สามารถขายประกัน ขายตรง ค้าขาย กิจการส่วนตัว ไปต่างประเทศ สามารถวางแผนงานได้สำเร็จ เป็นคนมีเสน่ห์ จะมากน้อย ขึ้นกับความสัมพันธ์กับดวงดาวต่าง ๆ ถ้าเกิดวันจันทร์ ดาว ๒ สถิตตำแหน่งนี้ จะมีตำแหน่งสูง ทั้งมีลาภผลประสพความสำเร็จทุกประการ

ดาววันเกิดอยู่ภพวินาศ เป็นคนเก็บตัว มักมีความรู้สึกลึกซึ้ง มีโรคประจำตัว ทำบาปไม่ขึ้น ทั้งมักประสพความวิบัติ ไม่คาดฝัน ทำอะไรต้องรอบคอบ ถ้าสัมพันธ์กับดาวในทางที่ดี มักไปอยู่ต่างแดน ต้องไม่แสดงตัว ถึงจะเจริญ