บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๔๓/๑ - ม้าเท้ง
29 ก.ค. 2561

 

ย้อนศึกกังตั๋งที่ระเบิดมาโดยตลอด แสดงถึงความสามารถของขงเบ้งและจิวยี่ เรียกว่าชิงไหวพริบกัน แต่ว่าในขุนศึกทางด้านเหนือ โจโฉกรำศึกมาตั้งแต่ตั้งตัวอยู่ที่เมืองหลวง โจโฉจะต้องปราบทั้งศึกนอกศึกใน ศึกในคือเส้นสายของพระเจ้าเหี้ยนเต้ มีบางคนที่ยังไม่เห็นด้วย ไม่ยอมรับโจโฉ ขุนศึกที่โจโฉต้องรบอยู่ ถึงแม้ว่าจะมารบกังตั๋ง ก็ยังพะวงหน้าพะวงหลัง คือม้าเท้ง พวกหันซุย

 

ม้าเท้ง เป็นพ่อของม้าเฉียว ซึ่งม้าเฉียวคนนี้รูปร่างสูงใหญ่ เรียกว่าขุนศึกหน้าหยก รบเก่งมากจนกวนอูต้องขอดูตัว ม้าเฉียวในอนาคตก็เป็น ๑ ใน ๕ ทหารเสือของก๊กเล่าปี่

 

บุคคลที่ไม่มีดาวคู่มิตร หรือมีดาวดีเพียงดวงเดียวหรือ ๒ ดวง ถ้าหากว่า ดาวดวงนั้นเข้าถึงกาลอวสานแล้ว ก็ไม่มีดาวดวงไหนช่วยเลย ได้แก่ขุนศึกแบบม้าเท้ง คือขาดดาวคู่มิตร ขาดดาวที่เสริม หรือว่าโยคเกณฑ์ในดวงชะตา แต่มีดาวเด่นในดวง ไม่ได้โยคไม่ได้เกณฑ์อะไรเลย

 

ดาวประจําตัวนั้นอาจจะเป็นดาวอะไรก็ได้ แต่ว่าอย่าไปให้ความสําคัญต่อดาวดวงนั้นมากเท่ากับโยคและเกณฑ์กับดาวประจําตัว ถ้ายังค้นหาดาวประจำตัวไม่เจอ เราต้องมองว่า ทางชีวิตของเราไปตามดวงไหนแล้วเจริญรุ่งเรือง ดาวดวงนั้นคือดาวประจำตัวของเรา สําหรับคนอายุเยอะได้เปรียบเพราะมีวงจรชีวิตแล้ว เด็กๆ ยังต้องใช้เวลาสังเกตว่า วงจรชีวิตของเราไปเกี่ยวพันกับดาวดวงไหน กับผู้ใหญ่คนใหน กับเพื่อนคนไหน กับใครคนไหน ก็จะมีลักษณะแบบดาวดวงนี้ทุกครั้งไป เรามีความเจริญในชีวิตในช่วงดาวดวงนั้นดีที่สุด

 

แต่ถ้าหากเราไปดูต่อ จะดูแต่ดาวดีดวงเดียวไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นเหมือนม้าเท้ง เราจะต้องดูโยคเกณฑ์ที่สําคัญว่าดาวของเราไปโยคกับดาวอะไร ไปตรีโกณกับดาวอะไร ไปสัมพันธ์กับดาวคู่มิตรไหม ดีหรือเปล่า ถ้ามีสัมพันธ์อย่างนี้ เวลาเราลําบากจะมีคนมาช่วยในยามคับขัน หรือมีดาววินาศอยู่ในดวงเยอะแยะ อันนี้เป็นเรื่องดีคือ คนที่มีดาวอยู่ในเรือนวินาศเยอะ เป็นคนที่ทําอะไรแบบไฟลนก้น คือวินาทีสุดท้ายค่อยส่งรายงาน แล้วก็จะมีคนมาช่วยทุกครั้งไป แต่ก็สําเร็จ

 

แต่ว่าลักษณะของม้าเท้งเป็นคนมีลักษณะที่อับโชค คนที่อับโชค คือคนที่ขาดดาวคู่มิตร แต่มีดาวคู่สมพลหรือว่ามีดาวเด่นในดวง ชะตาทําให้เป็นคนรบเก่งแต่ขาดดาวคู่มิตร

 

ในดวงชะตาใครก็ตามที่ขาดดาวคู่มิตร จําเป็นต้องสร้างมิตร แสดงว่ากรรมของเราคือไม่มีมิตร การจะมีมิตรจะต้องมีสังคหะวัตถุ ๔ สร้างมิตรด้วยการให้ทาน มีปิยะวาจาด้วยช่วยเหลือการงาน อลุ่มอล่วย หนักนิดเบาหน่อยช่วยเหลือกัน เราก็จะมีมิตร ทั้งที่ในดวงชะตาเราอาจจะไม่มีมิตรเลยก็ได้

 

ม้าเท้งในประวัติศาสตร์ ถือเป็นคนอับโชคคนหนึ่ง ม้าเท้งเป็นเจ้าเมืองเสเหลียง มีความจงรักภักดีต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ สมัยที่โจโฉหนีตั๋งโต๊ะออกไปเกลี้ยกล่อมหัวเมืองทั้งหลายให้ช่วยกันมาปราบตั๋งโต๊ะ ม้าเท้งก็ยกทหารเข้ามาร่วมด้วย แต่ยังไม่ได้แสดงฝีมือเลย กองทัพพันธมิตรทั้ง ๑๖ หัวเมือง ตอนนั้นรวมอ้วนเสี้ยวด้วยเป็น ๑๗ หัวเมือง ก็แย่งกัน ชิงดีอิจฉากันเสียก่อน ก็ถอยทัพกลับบ้านกันไปหมดรวมทั้งม้าเท้งด้วย

 

ต่อลิฉุย กุยกี ลูกน้องของตั๋งโต๊ะ ยกทัพมารบแก้แค้นแทนนาย ได้รับชัยชนะอ้องอุ้นขุนนางผู้ใหญ่ และขับไล่ลิโป้แตกหนีไปจากเมืองเตียงฮันแล้วตั้งตัวเป็นใหญ่ ทําความชั่วสาระพัด  ม้าเท้งก็ชวนหันชุยเจ้าเมืองเป็งจิ๋วเพื่อนเกลอ ยกทหารมาช่วยพระเจ้าเหี้ยนเด้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคราวนี้ไม่สามารถยันทัพลิฉุย กุยกี ให้เข้าไปตั้งมั่นอยู่ในเมืองได้  ม้าเฉียว ลูกชายของม้าเท้ง ได้แสดงฝีมือกล้าหาญ ฆ่านายทหารของลิฉุย  กุยกี ได้ถึง ๒ คนรบเก่งมาก ในประวัติศาสตร์บอกว่าหน้าตาดีไม่แพ้จิวยี่ แต่ไม่ทันที่จะเข้าตีเมืองเตียงฮันเมืองหลวงให้แตกได้ เสบียงก็มาหมดเสียก่อน ก็เลยต้องยกทัพกลับ

 

ม้าเท้ง เป็นขุนศึกทางตอนเหนือ ช่วงหลังเมื่อโจโฉเป็นใหญ่ ก็คบคิดกับกบฎตังสินกําจัดโจโฉแต่ไม่สําเร็จ ก็กลับมาฟังข่าวอยู่ที่เมืองเสเหลียง รอคอยถึง ๕ ปี ม้าเฉียวลูกชายก็เติบโตเป็นหนุ่ม เมื่อโจโฉยกทัพไปตีเล่าปี่แตกที่เมืองกิจิ๋ว แล้วตีอ้วนเสี้ยวแตก ๒ หน กลับมาตีเล่าปี่แตกพ่ายอีกเป็นครั้งที่ ๒ ตอนนั้นยังไม่ได้ขงเบ้งมาเป็นที่ปรึกษา

 

สุดท้าย โจโฉไปรบที่กังตั๋งก็เสียที่จิวยี่ แตกทัพแทบเอาชีวิตไม่รอด ก็ต้องกลับมาตั้งหลักที่เมืองฮูโต๋ใหม่ จนมีกําลังเข้มแข็งที่จะยกทัพไปแก้แค้นเมืองกังตั๋งอีกครั้งหนึ่ง โจโฉก็ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่ายังไม่ได้จัดการกับม้าเท้ง ก็เลยให้มีหนังสือรับสั่งของพระเจ้าเหี้ยนเต้ แต่งตั้งให้ม้าเท้งเป็นนายทหารใหญ่ฝ่ายใต้ แล้วให้ยกกองทัพไปรบกับซุนกวนที่เมืองกังตั๋ง แต่ให้เข้ามาปรึกษาราชการที่เมืองฮูโต๋ก่อน

 

แผนของโจโฉ กําจัดศึกเหนือด้วยการแอบอ้างรับสั่งพระเจ้าเหี้ยนเต้ แต่งตั้งให้ม้าเท้งเป็นขุนศึกฝ่ายใต้ ม้าเท้งก็ปรึกษาลูกหลาน จะเอาอย่างไรกันดี เพราะม้าเท้งเป็นพวกขบถตังสินด้วย หนีรอดออกมาได้ถือว่าโชคดี หัวหน้าขบถตังสินก็ถูกตัดสินประหาร ๗ ชั่วโครตไปแล้ว ถ้าอยู่ที่เมืองเสเหลียง ไม่มีใครมาทําอันตรายได้เพราะมันไกล