ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ฮวงจุ้ยกับธุรกิจ ตอนที่ ๔
16 มี.ค. 2560

 

สิ่งที่ควรระมัดระวังในการทำธุรกิจ ก็คือ "ทำเลแตกแยก"
 
บางคนมีหุ้นส่วน ก็ต้องคำนึงถึงทำเลแตกแยกด้วย หากบ้านเราเป็นทำเลที่แตกแยก เช่น บ้านแบ่งห้องนอนเป็นสองฝั่ง ที่เรียกว่ามีถนนอยู่ในบ้านของตัวเอง คือเดินไปแล้ว ซ้ายก็ห้อง ขวาก็ห้อง ทางเดินตรงไปเลย เรียกว่า ทำเลแตกแยก แถมหน้าบ้านมีถนนพุ่งตรงเข้าประตูอีก ถือว่าเป็นทำเลแตกแยกเป็นจุดที่สอง ทางขึ้นบันไดทางหน้าตึก มีบริเวณรอยแตกรอยหัก รอยทรุดรอยร้าวของปูน ก็เรียกว่าทำเลแตกแยก หรือบ้านทรุด บริเวณที่ใช้เป็นประจำมีฝาผนังแตกร้าว คืออาจจะเป็นฝาผนังที่เราใช้ชีวิตร่วมกัน กับเพื่อน สามี หรืออยู่กันหลายคน แล้วก็มีจุดที่แตกตรงบริเวณที่ใช้ชีวิตอยู่รวมกันอยู่ตรงนั้น แบบนี้คือ ทำเลแตกแยก
 
เราต้องสังเกตแม้แต่สิ่งเล็กๆน้อยๆ เมื่อทำเลจุดกำเนิด คือที่บ้าน มีรอยแตกตรงไหน ต้องซ่อมแซมก่อน ก่อนที่เราจะออกไปหาทำเลธุรกิจ
 
แต่ถ้าหากเราอยู่สามแพร่ง อาจตระหนกว่าต้องย้ายบ้านหรือไม่ ต้องจ่ายเป็นสองเท่า หาทำเลธุรกิจแล้ว ยังต้องหาทำเลที่บ้านอีก ถ้าอย่างนั้นเราสามารถแก้ได้ คือต้องมีจุดรับ เช่น ถ้าบ้านเราตรงกับจุดสามแพร่ง บ้านของเราจะต้องมีหมิงถังหรือที่โล่งในบ้านกว้างมาก หรือถ้าหากเป็นที่ดินก็ต้องเกิน ๖ เมตร ถ้าเป็นทาวน์เฮ้าส์เกิน ๓ เมตร ถึงจะเป็นจุดตั้งต้นที่จะวางของ
 
หมิงถังที่กว้าง เป็นจุดชะลอตัวของชี่หรือกระแสปรานสามแพร่งที่พุ่งเข้ามา
 
ถ้าจัดแบบนี้ได้โดยปล่อยเป็นที่โล่ง เป็นที่วางรองเท้า และมีพัดลมหมุนอยู่ตรงหน้าบ้าน อย่างนี้ก็สามารถแก้ไขจุดทำเลสามแพร่งตรงนั้นได้
 
แต่ถ้าไม่มีหุ้นส่วน เราเป็นร้านขายกระจก ร้านขายโลงศพ หรือว่าทำธุรกิจที่แรงกว่าสามแพร่ง เช่น ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ หรือร้านตัดเสื้อผ้าที่กรรไกรหันออกไปทางสามแพร่ง การอยู่ตรงสามแพร่ง งานจะไหลมาเทมา เพราะงานของเราแรงกว่า หรือแม้แต่อาชีพทหาร ตำรวจ ที่ใส่เครื่องแบบมีโลหะเป็นแผงเต็มหน้าอก อยู่สามแพร่งก็จะยิ่งเจริญ ไม่ถือว่าเป็นทำเลแตกแยก
 
 
ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, รับดูฮวงจุ้ย, แก้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยธุรกิจ, อาจารย์แอน, ฮวงจุ้ยห้องนอน, สามแพร่ง
 
 
เราต้องดูให้ดีในสภาพแวดล้อมแบบนี้ ต้องแก้ไขก่อนที่จะไปหาทำเลธุรกิจ
 
สภาพแวดล้อมภายนอก กระแสชี่ต่างๆ มีความสำคัญมาก เราเรียกว่าสภาพแวดล้อมทางวัตถุ และมีผลไปยังสภาพแวดล้อมทางบุคคล
 
สมมุติว่าหมู่บ้านที่เราอยู่ รับราชการทั้งหมู่บ้าน แต่เราจะแยกไปทำธุรกิจอยู่เพียงคนเดียว ก็ต้องคิดก่อน เพราะว่าสภาพแวดล้อมของเรา มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ธุรกิจเจริญหรือไม่
 
ถ้าบ้านของเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำธุรกิจทั้งหมด เหมาะสมแล้ว ได้เวลาของเราแล้ว
 
แต่หากครึ่งๆ คือมีทั้งทำงานประจำ และทำธุรกิจ ก็ยังพอไหว ก็อยู่ในการพิถีพิถันในการเลือกทำเลทางธุรกิจ
 
ถ้าหากเราอยู่ท่ามกลางคนที่ทำงานประจำ ในเรื่องของทำเลธุรกิจ เราต้องเลือกให้ดี ไม่อย่างนั้นจะส่งผลให้เราไปเลือกทำเลธุรกิจที่มีลักษณะแบบงานประจำ คือแบบมาสายกลับก่อน เราก็จะเจอคนแบบนี้
 
แบบนี้เรียกว่าสภาพแวดล้อมทางวัตถุและบุคคล สภาพแวดล้อมที่เป็นทางสามแพร่ง ทำเลแตกแยก และบุคคลที่อยู่โดยรอบบ้าน เหล่านี้ เราต้องสังเกตก่อนที่จะไปเลือกทำเลธุรกิจ
 
เป็นการเสนอแนะพอหอมปากหอมคอจากอาจารย์แอน อย่างน้อยได้รู้ว่า การเริ่มต้นธุรกิจ ไม่ได้ไปเริ่มทำเลที่ธุรกิจเลย แต่ต้องเริ่มจากหัวใจ จากมังกร คือตัวเราก่อน หลังจากนั้นจึงพิจารณาสภาพแวดล้อมทางวัตถุและบุคคล จากนั้นก็ดูว่าเรามีความพร้อมหรือไม่ในเรื่องหุ้นส่วน เงินทุน ประสบการณ์