ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ถาม-ตอบ คำถามฮวงจุ้ย เรื่องต้นโป้ยเซียน
3 มี.ค. 2560

 

ถาม  ต้นโป๊ยเซียนสามารถใช้จัดทำเลฮวงจุ้ยได้หรือไม่ครับ หนามแหลมของต้นโป๊ยเซียนจะมีผลกับผู้อยู่อาศัยหรือไม่ ถ้าทำเป็นสวนโป๊ยเซียนเลยจะมากเกินไปหรือไม่ครับ
 
ตอบ  ต้นโป๊ยเซียนเป็นความหมายในทางมงคลที่ยึดถือกันมากกว่า 200 ปี ในสมัยราชวงศ์ชิง ได้มีการรื้อฟื้นการทำความดีของบุคคล มีแปดเซียนที่คอยช่วยเหลือมนุษย์ทั้งหลาย และถูกยกย่องให้เป็นเซียนตั้งแต่ยังเป็นมนุษย์ ดังนั้น ต้นไม้ที่ออกดอกทีละแปดดอก เป็นมหัศจรรย์เหมือนโป๊ยเซียน จึงเรียกว่าต้นโป๊ยเซียน เราจะสังเกตว่าหนามของต้นโป๊ยเซียนมีพอดีๆ ไม่ใหญ่ ไม่ข่มดอกข่มใบ ไม่จัดว่าเป็นไม้หนาม คือไม้ที่เป็นไม้หนาม จะมีหนามแหลมคมไปทั้งต้นทั้งใบ จะจับตรงไหนก็จะมีหนามไปหมด เรียกว่าหนามข่มใบข่มดอก ไม้ประเภทนี้เป็นไม้ที่ห้ามปลูกหน้าบ้านหรือห้ามปลูกบนเนินในบ้าน เพราะสมัยก่อน เขาจะปลูกไม้หนามชนิดนี้หรือมะขามเทศต้นเล็กๆ ไว้ใกล้ๆ กับหลุมฝังศพเพื่อกันสัตว์ร้ายเข้ามาคุ้ยเขี่ย ดังนั้น จึงห้ามปลูกในบ้าน เพราะจะกลายเป็นหลุมฝังศพไป ในปัจจุบัน ที่มาที่ไปของการห้ามปลูกไม้หนามแหลมก็ถูกลืมเลือนไป หนามแหลมก็ถูกแปลไปว่า เป็นหนามแหลมของต้นกุหลาบหรือต้นโป๊ยเซียน ดังนั้น ต้องแยกแยะว่า ถ้าต้นไม้ที่หนามข่มใบข่มดอก จับตรงไหนก็มีแต่หนามแหลมไปหมด แบบนี้ถึงห้ามปลูก แต่ถ้าเป็นหนามที่ป้องกันดอกไม้งาม เช่น หนามของกุหลาบ มีความหมายไปในทางปกป้องดอก แบบนี้ถือเป็นเรื่องดี เช่นเดียวกับหนามแหลมของโป๊ยเซียน และโป๊ยเซียนก็มีประวัติในทางปราบคนชั่ว ดังนั้น ถึงจะมีหนามแหลมยังไงก็ไม่มีผลร้ายกับคนดี หนามแหลมของโป๊ยเซียนจึงไม่มีผลกับผู้อยู่อาศัย
 
ถ้าจะทำเป็นสวนโป๊ยเซียน ต้องทำให้สวย อย่าเอาโป๊ยเซียนป่าที่ระเกะระกะมา จะดูบ้านรก เป็นลักษณะโป๊ยเซียนที่ยังไม่ได้จัดหมวดหมู่ กระจัดกระจาย จะทำให้มีแต่เรื่อง เมื่อโตแล้วจะเหมือนปีศาจมากกว่า ดังนั้นไม่นิยม ควรจะเป็นโป๊ยเซียนที่ออกดอกทีละแปดดอก ชื่อเป็นมงคล เช่น มณีจักรพรรดิ์ มณีแดง จัดให้เป็นหมวดหมู่ ออกดอกงดงาม ถ้าแบบนี้ทำได้
 
 
ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยคอนโด, ตกแต่งร้านค้า, อาจารย์แอน, ฮวงจุ้ยธุรกิจ, โป้ยเซียน