บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๓๒/๑ – วิเคราะห์ดวงดาว
20 มี.ค. 2561

 

ตอนที่โจโฉยกทัพมาตีเล่าเปียว ขงเบ้งกำลังจะไปขอความช่วยเหลือจากแคว้นกังตั๋ง  โจโฉก็จะมุ่งไปที่นั่นเหมือนกัน ย้อนกลับมาถึงเล่าปี่ที่กำลังอลวนอยู่แถวเมืองเกงจิ๋ว  ชัวมอยกเมืองให้โจโฉแล้ว โจโฉก็กำจัดตระกูลของเล่าจ๋องไปเรียบร้อย ตอนนั้นทางเล่าปีเอง  ก็ยกหนีจากเมืองซินเอี๋ยไปอยู่ที่เมืองอ้วนเสีย  แล้วที่เมืองอ้วนเสียก็รบกับทัพหน้ากับโจโฉ  จนกระทั่งทัพหน้าของโจโฉนั้นแตก  แต่ว่าก็ยังคงอยู่ที่เมืองอ้วนเสียไม่ได้ ต้องถอยไปอยู่ที่เมืองซงหยง  เรียกว่าอพยพประชาชนจำนวนมากไปที่เมืองซงหยง ข้ามแม่น้ำได้รับความยากลำบากเป็นอันมาก  
 
เล่าปี่ ความที่มีดาว ๗ อยู่ในดวง แถมขงเบ้งก็มีดาว ๗ อยู่ในดวง ทุลักทุเลลำบาก  คนที่มีดาว ๗ เป็นอุจจ์ก็ดี  เป็นเกษตรหรือเป็นมหาจักรโดดเด่นอยู่ในดวง  กว่าจะได้อะไรมาไม่สบาย ต้องลำบากเหมือนเล่าปี่  กว่าจะขึ้นเป็นใหญ่ได้ คือเลือดตาแทบกระเด็น ร่อนเร่ไป ถอยจากซินเอี๋ยมาอ้วนเสีย ถอยมาซงหยง  การอพยพแต่ละครั้งไม่ใช่ของง่ายๆ คือทุกคนได้รับความยากลำบาก  เล่าปี่ได้เห็นประชาชนได้รับความยากลำบาก ก็มีความทุกข์มาก  ก็ร้องออกมาว่า ตัวข้านี้เกิดมาก่อความทุกข์ยากให้กับประชาชนแท้ๆ ว่าแล้วก็จะกระโดดน้ำตายซึ่งทหารทั้งปวงก็ฉุดเอาไว้ 
 
แต่ว่าอย่างไรก็ตาม การอพยพประชาชนในครั้งนี้  เล่าปี่นำขบวนไปอยู่เมืองซงหยง แต่เข้าเมืองไม่ได้ เพราะว่าเล่าจ๋องเป็นเจ้าเมือง  เมื่อเล่าจ๋องมอบให้โจโฉแล้ว  ตัวเองก็เข้าไม่ได้  เรียกว่ากว่าจะไปถึงเมืองกังแฮที่เล่ากี๋อยู่เป็นเวลาถึงหนึ่งเดือน ลำบากอีก  ทหารของโจโฉก็ตามทันก็เกิดการรบพุ่งกัน  ตอนนั้นเองนางบีฮูหยินภรรยาคนที่สองของเล่าปี่ ถูกทวนที่ขาก็หนีไม่พ้น ส่งอาเต๊าบุตรเล่าปี่ให้จูล่งแล้วโจนลงบ่อน้ำฆ่าตัวตาย  พอดีกวนอูพาทหารเมืองกังแฮหมื่นคนตามมาช่วย เล่าปี่จึงนำทหารและประชาชนไปพำนัก ณ เมืองกังแฮ  เป็นอันว่าอพยพเร่ร่อนจากซินเอี๋ย   อ้วนเสีย  ซงหยง  เข้ากังแฮ กว่าจะกว่าจะได้เหน็ดเหนื่อยกันแทบตายแล้วก็เสียเมียไป  
 
ที่นี่เล่าปี่หารือขงเบ้งว่า โจโฉยกทัพมาครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก  เกลือกจะยกติดตามมาอีก  เราจะคิดอ่านอย่างไรดี  นี่ดาว ๗ ทั้งสองปรึกษากัน  แต่ขงเบ้งมี จันทร์ ครุ สุริยา อยู่ ก็มีปัญญา  ขงเบ้งจึงบอกว่าเราสู้โจโฉไม่ได้แน่นอน  เมืองกังแฮก็เป็นเมืองเล็กๆ ควรจะยกไปอาศัยซุนกวนที่กังตั๋งจึงจะปลอดภัย  ถ้าโจโฉรู้ว่าเราไปอยู่กับซุนกวน  ดีร้ายโจโฉกับซุนกวนจะผิดใจกันขึ้น เราอยู่ระหว่างกลาง ใครเพลี่ยงพลั้งลงเราค่อยซ้ำเอาปลายมือ  เห็นจะได้ชัยชนะโดยง่าย  เล่าปี่ก็ถามว่าซุนกวนจะยอมหรือ และซุนกวนเองก็คิดการใหญ่อยู่เหมือนกัน  
 
ขงเบ้งก็หัวเราะแล้วว่าโจโฉยกทัพมาครั้งนี้  เอิกเกริกราวกับแผ่นดินจะถล่ม  ซุนกวนไม่อยู่นิ่งหรอก  ขงเบ้งก็บอกว่า ตอนนี้ซุนกวนอาจส่งสายสืบมาดูลาดเลาเมืองเกงจิ๋ว  แล้วต้องมาถึงที่เมืองกังแฮนี้ด้วย  ข้าพเจ้าจะขออาสาเอาแต่เรือน้อยลําหนึ่งเดินทางไปเมืองกังตั๋ง  เอาลิ้นน้อยๆ ยุให้ซุนกวนรบกับโจโฉให้จงได้  นี่คืออิทธิพลของ จันทร์ ครุ สุริยา คือไม่กลัว  มีความเชื่อมั่น  แล้วอิทธิพลที่ดาว ๔ ถึงดาว ๕ ถึงดาว ๗ ด้วยทำให้มีความห้าวหาญในการเจรจา  ไม่โลเล  มีความเชื่อมั่น  เป็นบุคคลที่เป็นเลิศในการเจรจาทางการฑูต 
 
พอดีทหารนำข่าวมารายงานว่า ซุนกวนให้โลซกเอาเครื่องเซ่นมาแต่เมืองกังตั๋ง เพื่อไปคำนับศพเล่าเปียวที่เมืองเกงจิ๋ว  ขงเบ้งหัวเราะลั่น  แล้วว่าสำเร็จเรา คือคิดๆ อยู่เหมือนกันว่าทางกังตั๋งต้องส่งใครมาสอดแนม  นี่คือการคาดการณ์ของบุคคลที่มี จันทร์ ครุ สุริยา ดาว ๔ ร่วมดาว ๕ หรือไม่ก็เกตุ    
 
เล่าปี่ตอนนั้นก็เชิญให้โลซกมาเลี้ยงโต๊ะตามประเพณี  ระหว่างเสพสุรา โลซกอยากรู้จักขงเบ้ง  เพราะได้ยินกิตติศักดิ์ที่ขงเบ้งได้ทำกลอุบายทำให้โจโฉรบแพ้ถึง ๒ ครั้ง  เล่าปี่จึงเรียกขงเบ้งให้มารู้จักกัน  โลซกถามขงเบ้งว่าท่านจะพักอยู่ ณ เมืองกังแฮนี้ หรือจะเดินทางไปเมืองอีก  ขงเบ้งก็ทำไก๋  บอกว่าเล่าปี่เจ้านายของข้าพเจ้าชอบพอกับอาวสิ้วเจ้าเมืองชังงาว เราทั้งหมดจึงตัดสินใจจะอพยพไปอยู่ที่เมืองชังงาว  ซึ่งยังไม่ได้อยู่ในแผนเลย  แกล้งพูดไปอย่างนั้นเอง  โลซกก็บอกว่าอาวสิ้วมีทหารน้อย  ข้าวปลาอาหารก็มีน้อย  ไฉนจะเลี้ยงดูป้องกันท่านทั้งหลายให้เป็นสุขและปลอดภัยได้  ขงเบ้งก็ตอบว่าที่ท่านว่าก็ถูก  แต่ตอนนี้เราก็ต้องไปอยู่ที่นั่นก่อน  ค่อยขยับขยายภายหลัง  
 
โลซกก็ว่า อันเมืองกังตั๋งนั้นทั้งอุดมสมบูรณ์และมีกำลังเข้มแข็ง ซุนกวนนายของข้าพเจ้ามีน้ำใจโอบอ้อมอารี ชุบเลี้ยงผู้มีปัญญาและผู้มีฝีมือ  ข้าพเจ้าเห็นว่าท่านควรไปอยู่ที่เมืองกังตั๋งดีกว่า  ขงเบ้งก็แสร้งทำอิดเอื้อน  แล้วว่าที่ท่านแนะนำมานี้  เป็นบุญคุณหนักหนา  แต่ทว่าเล่าปี่กับซุนกวนไม่ได้คุ้นเคยกันมาก่อน  ข้าพเจ้าเกรงว่าซุนกวนจะรังเกียจเจ้านายข้าพเจ้าได้  คือโลซกเป็นนักปราชญ์  เขาจะพูดตามประสานักปราชญ์จึงชวนกันไปด้วย ไม่ได้นึกถึงอะไร  โลซกก็บอกว่า  จูกัดกิ๋นพี่ชายของท่านเวลานี้ได้เลื่อนเป็นที่ปรึกษาของซุนกวน  ก็อยากจะพบกับท่านอยู่  ถ้าท่านไปกับข้าพเจ้า  ข้าพเจ้าจะอาสาพาไปพบซุนกวน   เพื่อไปพูดจาต่อปากต่อคำกันที่เดียว  
 
เล่าปี่แสร้งทำเป็นค้านขึ้นว่า อันขงเบ้งนี้เป็นอาจารย์ของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าขาดไม่ได้เลยสักเวลาเดียว ข้าพเจ้าอนุญาตให้ไปไม่ได้ดอก  โลซกก็อ้อนวอนว่า ขอให้ขงเบ้งไปพบกับนายของข้าพเจ้าสักครั้ง  รับรองได้ประโยชน์ได้มากเป็นแน่  เล่าปี่ก็ทำอิดออดอยู่  ขงเบ้งจึงว่าแก่เล่าปี่  กาลครั้งนี้สำคัญอย่างยิ่ง ขอท่านโปรดอนุญาตให้ข้าพเจ้าไปกับโลซกเถิด  จริงๆ เป็นแผนอยู่แล้ว  เล่าปี่ก็แกล้งทำเป็นจนใจแล้วอนุญาตให้ไป  

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๓๖/๑ - การชิงไหวพริบจิวยี่กับขงเบ้ง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๖๒/๑ - กังตั๋งกับเสฉวนเป็นพันธมิตรกัน
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๙/๑ - จันทร์ ครุ สุริยา ในดวงขงเบ้ง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๘/๒ - ซีซี พฤหัสเป็นนิจ
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๘/๑ - ซีซี พฤหัสเป็นนิจ
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๖/๓ - ยุทธศาสตร์เกงจิ๋ว
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๖/๒ - ยุทธศาสตร์เกงจิ๋ว
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๔๖/๑ - บังทอง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๔๗/๒ - ความหวังของบังทอง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๔๗/๑ - ความหวังของบังทอง